Đại sứ quán Anh tại Iran. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/9, Iran và Anh lần đầu tiên đã bổ nhiệm các đại sứ mới tại mỗi nước kể từ sau vụ đám đông người biểu tình Iran đốt phá Đại sứ quán Anh tại thủ đô Tehran hồi năm 2011 khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Hãng thông tấn nhà nước ISNA của Iran đưa tin ông Hamid Baeidinejad, 53 tuổi, được bổ nhiệm làm Đại sứ Iran tại London.

Nhà ngoại giao nay từng đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc, giúp đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Iran.

Trong khi đó, Anh đã bổ nhiệm ông Nicholas Hopton - Đại biện lâm thời của nước này tại Tehran, làm Đại sứ đầu tiên của Anh tại Iran trong 5 năm qua.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ ngoại giao tạo ra cho hai bên cơ hội mở rộng các cuộc thảo luận về một loạt các vấn đề, bao gồm các trường hợp về lãnh sự mà Iran đang đặc biệt quan tâm.

Ông cũng bày tỏ hy vọng việc bổ nhiệm các đại sứ sẽ đánh dấu sự khởi đầu hợp tác hiệu quả hơn giữa Anh và Iran, cho phép hai bên thảo luận trực tiếp hơn về các vấn đề như nhân quyền và vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo trong khu vực, cũng như việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của Tehran và tăng cường quan hệ thương mại song phương.

Hồi tháng 11/2011, hàng nghìn người biểu tình Iran đã đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Anh tại Tehran sau quyết định của Iran hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh để phản ứng với các lệnh trừng phạt về tài chính của London.

Anh sau đó đã đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và ra lệnh đóng cửa ngay lập tức Đại sứ quán Iran tại London./.