Anh va Italy rot rao ngan chan nguy co cac vu khung bo bang xe oto hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đều đưa tin, ngày 20/8, một người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết nước này đang thăm dò các biện pháp để ngăn chặn “việc sử dụng các xe được thuê vào những hành vi độc ác.”

Động thái này được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Tây Ban Nha khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Vụ tấn công tại Barcelona và thị trấn ven biển Cambrils của Tây Ban Nha đã tương tự cách thức mà các phần tử khủng bố Hồi giáo sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ở trung tâm London hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

[Bộ trưởng An ninh Anh: Nguy cơ khủng bố tại nước này gia tăng]

Cảnh sát cho rằng sẽ rất khó để ngăn chặn các cuộc tấn công sử dụng bằng xe thuê.

Người phát ngôn chính phủ Anh cho biết: “Mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố đang thay đổi và cách thức đáp trả của chúng ta cũng phải thay đổi. Đó là lý do chúng tôi đang xem xét lại chiến lược chống khủng bố và chúng ta cần bổ sung thêm nguồn lực vào cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ Giao thông cũng đang phối hợp với cảnh sát và các công ty cho thuê xe để tìm hiểu thêm các biện pháp để ngăn chặn việc sử dụng các xe được thuê vào những hành vi độc ác.”

Anh đã tăng cường số lượng rào chắn trên các cây cầu và tại một số địa điểm nhất định trại các trung tâm thành phố để phòng ngừa các vụ tấn công bằng xe.

Ngoài ra, các công ty cho thuê xe cũng tiến hành nhiều khâu kiểm tra trước khi giao xe cho khách hàng như kiểm tra bằng lái, nhận dạng bổ sung và thẻ tín dụng hợp lệ.

Một quốc gia khác tại châu Âu là Italy cũng tăng cường các biện pháp ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố xung quanh các địa điểm nghệ thuật và kiến trúc và các khu vực đông người qua lại, nhất là sau vụ tấn công khủng bố tại Tây Ban Nha, Phần Lan và Nga.

Theo truyền thông Italy, nước này đã triển khai thêm 50 cảnh sát mang theo máy quét cầm tay nhằm tiến hành kiểm tra 10.000 người có mặt tại quảng trường St. Peter ở Vatican để tham gia lễ cầu nguyện Angelus ngày Chủ nhật hàng tuần của Giáo hoàng Francis.

Ngoài ra, các hàng rào an ninh và các khối bêtông cũng được triển khai tại nhiều con phố du lịch nổi tiếng ở nhiều thành phố như Rome, Milan, Bologna, Turin.../.

(Vietnam+)