Anh va My thao luan kha nang ky thoa thuan thuong mai moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Cashfloat)

Ngày 19/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox, đang ở thăm Washington, đã thảo luận về khả năng ký thỏa thuận thương mại song phương mới sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo tuyên bố chung, tại cuộc gặp, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Anh Fox cam kết tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Ông Lighthizer cho biết sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để đặt nền móng cho mối quan hệ thương mại với Anh trong tương lai, cũng như "nghiên cứu triển vọng của thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh."

Về phần mình, ông Fox nhấn mạnh lợi ích chung khi tiến tới một "mối quan hệ kinh tế và thương mại gần gũi hơn" giữa 2 nước.

[Đồng bảng giảm giá xuống mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua]

Cuộc gặp giữa giới chức thương mại cấp cao Mỹ và Anh diễn ra cùng ngày Anh và EU chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung" theo đúng lịch trình. Trước đó, hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.

Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May từng lên kế hoạch Brexit "cứng," bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu. Tuy nhiên, việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số quá bán tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/6 vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh./.
(TTXVN/Vietnam+)