Anh va My (Nguồn: CNBC.com)

Theo tờ The Sunday Telegraph (Vương quốc Anh), nước này đang hướng tới ký kết một thỏa thuận “bầu trời mở” với Mỹ vào mùa Hè 2018, theo đó sẽ duy trì hoạt động giao thông đường không giữa hai nước sau khi nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tờ báo trên trích dẫn bốn nguồn tin ở London và Washington cho biết các bên đang tiến gần đến một thỏa thuận, sau khi đã đạt được đồng thuận về các vấn đề gây nhiều tranh luận nhất.

Các nhà đàm phán Anh và Mỹ đã nhất trí rằng các hãng hàng không lớn cung cấp dịch vụ bay giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ phải được tính tới trong thỏa thuận trên cho dù chúng thuộc sở hữu nước ngoài. Điều này có nghĩa các chuyến bay của Virgin, Norwegian Air và British Airways thuộc sở hữu của IAG - tất cả đều do các nhà đầu tư nước ngoài (không phải Anh và Mỹ) nắm cổ phần đa số - sẽ tiếp tục được cung cấp sau Brexit.

[Brexit khiến các hộ gia đình Anh 'nghèo đi' và kinh tế tăng chậm lại]

Anh cũng đề xuất về nguyên tắc đối với việc tính tới các vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này trong thỏa thuận “bầu trời mở," điều hiện không có trong thỏa thuận hiện tại giữa EU và Mỹ.

Thỏa thuận “bầu trời mở” Mỹ-EU đã được triển khai cách đây 10 năm để cung cấp các quy định chung đối với các hãng hàng không và các sân bay, và giúp lưu lượng vận tải hàng khách/hàng hóa giữa hai bờ Đại Tây Dương tăng mạnh trong giai đoạn 2006-2016./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)