Bà Theresa May và ông Shinzo Abe. (Nguồn: theguardian.com)

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 31/8 cho biết bà đã nhất trí với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc phối hợp hành động nhằm đẩy nhanh thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Động thái này diễn ra tiếp sau vụ thử tên lửa đạn đạo trước đó trong tuần này của Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe tại Tokyo, bà Theresa May nêu rõ: "Thủ tướng Abe và tôi đã nhất trí cùng nhau hành động, và cùng với các nước khác trong cộng đồng quốc tế, nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc đẩy nhanh thực hiện các lệnh trừng phạt."

[Anh, Nhật Bản đề xuất trừng phạt lao động Triều Tiên ở nước ngoài]


Hôm 29/8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido thuộc miền Bắc Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn và đưa ra phản ứng gay gắt.

Trước đó, ngày 30/8, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft cho biết London muốn các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên sẽ nhắm tới các lao động Triều Tiên ở nước ngoài, phần lớn là ở Nga và Trung Quốc. Thu nhập của những lao động này là một nguồn doanh thu của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên, ông Rycroft cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần xem xét "khả năng chúng ta có thể có thêm nhiều hành động để ngăn chặn dòng tiền chảy vào Triều Tiên từ những công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài"./.