Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngày 2/11 cho biết nước này và Anh sẽ tăng cường hợp tác giữa các lực lượng cảnh sát nhằm triệt phá các mạng lưới buôn người và chống tình trạng di cư trái phép.

Tại cuộc gặp ở London tối 2/11, Bộ trưởng Cazeneuve và người đồng cấp Anh Theresa May đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác xuyên biên giới trong vấn đề thực thi luật pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Cazeneuve nhấn mạnh: "Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan cảnh sát, các cơ quan tình báo và nhằm tăng cường hợp tác pháp luật giữa hai nước trong cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp và các mạng lưới buôn người."

Trong diễn biến khác, Liên minh cầm quyền ở Đức khó có triển vọng sớm đạt đồng thuận trong chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay do quan điểm giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) còn khá xa nhau.

Phát biểu ngày 2/11 sau khi CDU/CSU nhất trí thiết lập các khu trung chuyển người tị nạn ở biên giới một ngày trước đó, Chủ tịch SPD đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel nhận định hai bên sẽ khó có thể đạt được đồng thuận trong vấn đề thiết lập các vùng trung chuyển để lưu giữ người tị nạn không có triển vọng ở lại Đức chờ đưa về nước.

Ông Gabriel cho rằng ý tưởng thiết lập các khu trung chuyển chỉ là "chính sách giả tạo" nhằm che giấu bất đồng trong liên đảng bảo thủ, không giúp giải quyết vấn đề cốt lõi của khủng hoảng, đặc biệt khi có tới từ 40-50% số người vào Đức chưa được đăng ký tị nạn.

Theo ông, các khu trung chuyển ở biên giới như vậy chỉ dành cho những người tị nạn đến từ các nước Tây Balkan không có tương lai được ở lại Đức, song thành phần này cũng chỉ chiếm 2,4% tổng số người tị nạn vào Đức.

Thay vào đó, lãnh đạo SPD đề nghị thiết lập và mở rộng các trung tâm tiếp nhận đăng ký cho người tị nạn, phần lớn đến từ Syria, để tất cả những người tới Đức đều phải được đăng ký, tạo thuận lợi cho việc quản lý người tị nạn.

Trong khi đó, Chủ tịch CSU Horst Seehofer khẳng định sự cần thiết thiết lập các khu trung chuyển ở biên giới, coi đây là biện pháp khẩn cấp nhất hiện nay để giải quyết khủng hoảng. Ông cũng kêu gọi SPD từ bỏ ý định phủ quyết đối với biện pháp này.

Chủ tịch CDU, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh sự đúng đắn trong các biện pháp giải quyết khủng hoảng của liên đảng; đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng hiện nay ở khu vực Balkan.

Bà cảnh báo rằng việc đóng cửa biên giới với Áo có thể tiếp tục đẩy căng thẳng lên mức nguy hiểm./.