Cảnh sát giám sát tại khu vực xuất cánh sân bay Heathrow. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/5, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo cảnh sát nước này và cảnh sát Anh đã bắt giữ 24 người trong chiến dịch nhằm vào một đường dây buôn người Afghanistan sang châu Âu.

Lực lượng chức năng Tây Ban Nha đã bắt giữ 13 người và cảnh sát Anh bắt giữ thêm 11 người tại sân bay Heathrow ở London.

Sau khi khám xét nơi ở của các đối tượng trên, cảnh sát đã thu giữ các giấy tờ cho thấy đường dây buôn người này đã kiếm được 4,25 triệu USD khi đưa 170 người nhập cư trái phép vào châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 4-9 năm ngoái.

Theo điều tra ban đầu, hầu hết những đối tượng tham gia đường dây buôn người trên đều ở Afghanistan để tập hợp những người muốn di cư sang châu Âu và đưa họ đi bằng giấy tờ du lịch giả. Tiền phí cho mỗi người là 25.000 USD.

Thông thường, các đối tượng buôn người đi cùng một nhóm gồm từ 6-12 người trên các chuyến bay từ Islamabad (Pakistan). Từ đó, chúng đưa các nhóm di cư bay đến những điểm trung chuyển ở Tây Ban Nha và Italy, sau đó đưa họ tới các quốc gia châu Âu khác như Đức và Thụy Điển.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra mạng lưới buôn người trên sau khi phát hiện một nhóm người Afghanistan được đưa qua sân bay Bilbao ở miền Bắc Tây Ban Nha. Sau đó, lực lượng chức năng đã theo dõi và bắt được thủ lĩnh của mạng lưới này - một người Pakistan ở Madrid, cầm đầu đường dây buôn người từ năm 2012.

Theo điều tra, đối tượng này đảm trách công tác hậu cần và đã tái đầu tư các khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động phạm tội của mình thông qua các hình thức kinh doanh khác nhau để rửa tiền.

Hồi đầu tháng này, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 80 người bị tình nghi hoạt động trong đường dây buôn người Trung Quốc sang Anh, Ireland, Canada và Mỹ với tiền phí là 20.000 euro/người./.