Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc để tăng cường thương mại song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết như vậy sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/1 tại thủ đô Ankara.

Phát biểu với báo giới, bà May nêu rõ:"Chúng tôi đã nhất trí rằng chúng tôi sẽ có một nhóm làm việc chung để chuẩn bị cơ sở cho quan hệ thương mại sau khi Anh rời khỏi EU."

Thủ tướng May cũng cho biết hai bên nhất trí hợp tác để đảm bảo hòa bình tại Syria, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, giáo dục và trao đổi thông tin cũng như thương mại.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là Thổ Nhĩ Kỳ duy trì thượng tôn pháp luật sau cuộc đảo chính bất thành năm ngoái.

Về phần mình, ông Erdogan cho biết hai bên hướng tới mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hàng năm từ mức 15,6 tỷ USD hiện nay lên mức 20 tỷ USD.

Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, trong đó có  dự án máy bay chiến đấu TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên cũng trao đổi về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và vấn đề đảo Síp.

Thủ tướng Anh thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hai nước đang tìm động lực mới cho mối quan hệ song phương khi Anh rời khỏi EU. 

Trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bà May đã thăm Mỹ và hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc hội đàm ngày 27/1, Tổng thống Trump đã tái khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa Mỹ và Anh, một trong những đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Washington./.