Anh vao ban ket World Cup: Các cầu thủ Anh ăn mừng chiến thắng trong trận tứ kết gặp Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thành tích vào bán kết World Cup 2018 của đội tuyển Anh là rõ ràng không phải là sự may mắn, mà là kết quả của một quá trình cách mạng và chuyển đổi tư duy bóng đá của người Anh trong suốt một thời gian rất dài.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2014, lúc ông Gareth Southgate còn là huấn luyện viên đội tuyển U-21 của Anh. Khi đó ông đã đồng ý tham gia giải Toulon được tổ chức ở Pháp, một giải đấu uy tín dành cho các cầu thủ trẻ. Đây cũng là giải đấu mà nhiều cầu thủ đã bước ra ánh sáng và sau này trở thành huyền thoại, như Rui Costa hay Thierry Henry.

Việc Anh trở lại giải đấu này sau 9 năm vắng bóng rõ ràng đã giúp ông Southgate có cơ hội đầu tiên làm việc bên ngoài lãnh thổ Anh, cũng như thiết lập phong cách huấn luyện và thay đổi tận gốc cách chơi bóng của người Anh.

Đáng chú ý, trong thành phần các cầu thủ Anh dự giải Toulon năm đó, có những cái tên như Eric Dier hay Jack Butland. Ngoài ra, Harry Kane, vua phá lưới của World Cup năm nay, cũng sẽ tới Toulon nếu anh không gặp phải chấn thương vài ngày trước đó.

Tất cả những cầu thủ này đều đang cùng với huấn luyện viên Southgate chuẩn bị cho trận bán kết gặp Croatia sắp tới.

Tại giải Toulon 2014, Anh chỉ đứng thứ 4, nhưng nền tảng cho một thế hệ mới của đội tuyển Anh bắt đầu được xây dựng từ đây. Các cầu thủ Anh dần biết cách gạt những bất đồng ở cấp câu lạc bộ sang một bên, để cùng sát cánh bên nhau và chiến đấu với tư cách là một tập thể, điều mà các thế hệ trước chưa bao giờ làm được.

Bản thân ông Southgate đã có những kinh nghiệm hết sức quý báu trong việc xây dựng một lối đá mới cho tuyển Anh. Sau giải dành cho cầu thủ trẻ này, ông bắt đầu xây dựng lối đá thiên về phối hợp quãng ngắn, tích cực pressing, từ bỏ cách đá "chạy và sút" vốn tồn tại từ bao lâu nay ở Tam Sư. Ông cũng đặt trọn niềm tin vào các cầu thủ trẻ, và giờ niềm tin đó đã được đền đáp xứng đáng.

Ngoài ra, phong cách huấn luyện của Southgate cũng được định hình sau giải Toulon 2014. Những phát biểu đầu tiên của Southgate sau trận thắng Thụy Điển đã nêu bật cách quản lý của ông. Thuyền trưởng của Tam Sư tán dương không chỉ các cầu thủ đá chính, mà còn ca ngợi những người không ra sân như Phil Jones, Gary Cahill hay Danny Welbeck. Đó là một Southgate đề cao tính tập thể, một người biết gắn kết từng cầu thủ trở thành một khối vững chắc, và đang cố gắng từng bước hiện thực hóa giấc mơ "đưa bóng đá về nhà"./.

Tiến Thành (TTXVN/Vietnam+)