Ánh Viên với màn biểu diễn bơi ngửa đặt một chai nước lên trán. (Ảnh: Hiếu Lương/Vietnam+)

“Cô gái vàng” của bơi lội Việt Nam có màn bơi biểu diễn đơn giản nhưng độc đáo đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ tới người xem, trong đó có rất đông thanh thiếu nhi thủ đô tại hồ bơi Tăng Bạt Hổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày hôm qua (22/6).

Hoạt động này của Ánh Viên nằm trong chương trình “Khai giảng khóa học bơi miễn phí dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn năm 2015” và “Giao lưu Thắp sáng ước mơ giữa các vận động viên đạt thành tích cao tại SEA Games 28 với Thanh thiếu nhi Thủ đô” do Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và công ty cổ phần thể thao và giải trí Bằng Linh phối hợp tổ chức.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3000 trẻ em thiệt mạng do tai nạn đuối nước, trong đó chủ yếu là những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Khóa học bơi miễn phí, vì vậy, dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được khai giảng và là một trong rất nhiều hoạt động hưởng ứng chương trình chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2015. Cùng với đó, việc lựa chọn một vận động viên trẻ dành 8 huy chương vàng bơi lội tại SEA Games 28 như Nguyễn Thị Ánh Viên đã tạo nên hình ảnh đẹp, có tính biểu tượng cao để các em thiếu nhi tích cực tập luyện và góp phần hình thành nên kĩ năng sống tích cực cho bản thân các em.

Tại lễ khai giảng, Ánh Viên đã bơi biểu diễn cùng 10 em học sinh học bơi tại bể bơi số 3 Tăng Bạt Hổ. “Tiểu tiên cá” còn thể hiện kĩ năng “độc” khi để chai nước lên trán và bơi ngửa mà không làm rơi. Màn biểu diễn này của cô đã khiến tất cả người xem phải trầm trồ thán phục và cảm thấy thích thú. Bên cạnh đó, Ánh Viên cùng huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn đã quyên góp ủng hộ Quỹ học bổng phổ cập bơi và trao tặng 200 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau lễ khai giảng khóa học bơi miễn phí, chương trình “Giao lưu Thắp sáng ước mơ giữa các vận động viên đạt thành tích cao tại SEA Games 28 với Thanh thiếu nhi Thủ đô” đã được tổ chức tại Nhà biểu diễn Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội.

Ánh Viên (áo đỏ, hàng trên) nhí nhảnh chụp ảnh lưu niệm cùng thiếu nhi Hà Nội. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong phần giao lưu với khán giả, bên cạnh Ánh Viên và huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn còn có hai cái tên tiêu biểu của thể thao Việt Nam tại SEA Games là vận động viên Thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành (2 huy chương vàng) và vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An (2 huy chương vàng). Khán giả được lắng nghe những chia sẻ về quá trình tập luyện gian khổ, vượt lên chính mình và định hướng tương lai của cả ba vận động viên. Ánh Viên và Phương Thành đặt mục tiêu trước mắt là thi đấu thật tốt và đạt thành tích cao trong giải vô địch thế giới môn bơi lội và thể dục dụng cụ diễn ra sau đây 2 tháng, còn với Thành An là giành một tấm vé đến Olympic Rio (Brazil) vào mùa hè năm sau.

Trong cuộc giao lưu, huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn tiết lộ: “Ánh Viên có viết một khẩu hiệu để ở đầu giường là ‘Cố gắng tập luyện, giành 9 huy chương vàng SEA Games’ ngay từ khi bắt đầu chiến dịch SEA Games và khi Ánh Viên bước ra thi đấu cũng chỉ có khẩu hiệu đó.”

Nói về mục tiêu cho bản thân và thông điệp cho các bạn trẻ, Ánh Viên chia sẻ thật lòng: “Em không dám nói gì nhiều vì em cũng còn trẻ. Nhưng theo em, khi mình sống mình phải có mục tiêu để phấn đấu, hơn hết phải đặt mục tiêu cao để phấn đấu hơn, không có giới hạn chứ không thể chỉ làm mãi, làm mãi và không có kết quả.”

Trên hết, việc ba vận động viên với tuổi đời còn rất trẻ (Ánh Viên và Phương Thành - 19 tuổi, Thành An - 22 tuổi) giao lưu với các thanh thiếu nhi thủ đô còn nhằm khơi dậy đam mê và ước mơ cho các em. Hình mẫu một vận động viên trẻ đầy tài năng luôn có sức tác động lớn đến nhận thức non nớt và tạo động lực phấn đấu cho các em nhỏ.