Binh sỹ Liban tham gia tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Liban sẽ nhận được gần 30 triệu USD viện trợ từ phía Anh, chủ yếu để tăng cường an ninh dọc tuyến biên giới bất ổn với Syria.

Ngày 31/3, trong chuyến thăm Beirut đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Anh, ông Philip Hammond thông báo Anh sẽ cung cấp thêm cho Liban 4,5 triệu bảng (tương đương 6,5 triệu USD) để giúp huấn luyện cho khoảng hơn 5.000 binh lính.

Trong vòng ba năm tới, khoảng 15,3 triệu bảng khác sẽ được phân bổ vào hoạt động huấn luyện và cố vấn cho các Trung đoàn Biên phòng của lực lượng vũ trang Liban.

Ông Hammond nhấn mạnh mục đích của các khoản viện trợ trên là đảm bảo an ninh toàn diện cho Liban tại khu vực giáp giới với Syria, đồng thời Anh đặt mục tiêu đến năm 2019 huấn luyện được hơn 11.000 binh lính Liban với chương trình huấn luyện đặc biệt chống khủng bố ở đô thị.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria vào năm 2011, quân đội Liban đã phải chiến đấu chống lại nhiều nhóm vũ trang và phiến quân dọc biên giới phía Đông nước này.

Hồi tháng 8/2014, tại thị trấn biên giới Arsal, lực lượng Liban đã giao tranh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Khi rút khỏi khu vực này, IS và al-Nusra đã bắt cóc 30 binh lính và cảnh sát Liban. Sau gần 18 tháng thương lượng, 16 người trong số đó được trả tự do.

Theo Văn phòng Ngoại giao Anh, tính từ năm 2011, Anh đã chi hơn 59 triệu USD hỗ trợ lực lượng an ninh Liban. Ngoài Anh, quân đội Liban còn nhận được nguồn viện trợ quân sự đáng kể từ nhiều nước khác, trong đó có Mỹ và Pháp. ./.