Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: BBC)

Nhà chức trách Anh ngày 7/5 đã xét xử 5 đối tượng lừa đảo có liên quan đến những phần tử cực đoan tới Syria và Iraq gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Năm đối tượng này được đưa ra xét xử tại Tòa sơ thẩm Westminster ở thủ đô London.

Các đối tượng đều là nam giới, gồm Makhzumi Abukar, 23 tuổi, Sakaria Aden, 21 tuổi, Mohamed Dahir, 22 tuổi, Yasser Abukar, 23 tuổi, và Ibrahim Anderson, 38 tuổi.

Theo cáo trạng tại tòa, mục tiêu lừa đảo của các đối tượng này là những người già cả, yếu đuối ở Anh. Chúng thường gọi điện đến các nạn nhân, giả danh cảnh sát đang điều tra tội phạm tài chính và cuối cùng thuyết phục các nạn nhân rút tiền đưa chúng hoặc chuyển tiền vào một tài khoản của chúng.

Trong thời gian từ ngày 15/2/2014 cho đến khi bị bắt ngày 6/5/2015, các đối tượng được cho là đã lừa đảo trót lọt 8 người bằng hình thức này và lấy đi của các nạn nhân số tiền khoảng 400.000 bảng Anh.

Tiền này sau đó được chúng sử dụng để tài trợ cho những phần tử cực đoan đi lại từ Anh tới Syria và Iraq để gia nhập IS.

Cả 5 đối tượng nói trên cùng bị bắt giữ trong một cuộc tấn công của lực lượng chống khủng bố thuộc Cảnh sát Đô thành tại 7 địa chỉ ở thủ đô London và 1 địa chỉ ở Luton ngày 6/5.

Một đối tượng nữa bị bắt trong vụ này, Mohammed Sharif Abokar, 27 tuổi, đến từ Islington, cũng bị cáo buộc tương tự và sẽ phải ra trình diện tại Tòa sơ thẩm Dunstable. Chiến dịch truy quét tội phạm lừa đảo này của cảnh sát Anh vẫn tiếp tục./.