Anh yeu cau tam hoan viec khai thac khi da phien bang thuy luc hinh anh 1Một khu khai thác khí đá phiến. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/1, Ủy ban liên đảng Giám sát Môi trường Anh (EAC) đã yêu cầu tạm hoãn thực hiện phương pháp khai thác khí đá phiến bằng thủy lực hay còn gọi là công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking) do những quan ngại về tác động đến môi trường tại thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu thông qua Dự luật Cơ sở hạ tầng, trong đó dự kiến phát triển ngành công nghiệp khí đá phiến của Anh.

Yêu cầu trên được EAC đưa ra sau khi đã tiến hành phân tích ảnh hưởng từ chính sách của chính phủ Anh đối với môi trường, cho thấy mức khai thác và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn hoàn toàn đi ngược với những cam kết của London trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

EAC cảnh báo phương pháp fracking - sử dụng lượng nước lớn, các chất hóa học và cát để tạo áp lực cao dưới lòng đất trong khai thác khí đá phiến - đang là mối đe dọa thực tế đối với sức khỏe người dân, chất lượng không khí và nguồn nước.

Ủy ban này còn cho rằng yêu cầu tạm hoãn khai thác khí đốt là cần thiết nhằm tránh việc đi ngược lại những nghĩa vụ chống biến đổi khí hậu, cũng như nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ đe dọa môi trường.

Anh từng cam kết cắt giảm tới 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 và một số thành viên EAC đã đề xuất sửa đổi dự luật Cơ sở hạ tầng, nhằm tạm hoãn thực hiện phương pháp khai thác khí đá phiến bằng thủy lực./.

(TTXVN/Vietnam+)