Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Nguồn: Getty images)

Trong cuộc điện đàm ngày 25/1, Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Angela Merkel nhấn mạnh các nước cần nỗ lực hơn nữa để đạt được thỏa thuận về cải cách Liên minh châu Âu (EU) trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại liên minh gồm 28 nước thành viên này.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Cameron bày tỏ hy vọng tháng tới ông và các nhà lãnh đạo EU sẽ tìm được tiếng nói chung trong cải cách EU gồm bốn điểm mà London đề ra. Một trong những điểm được cho là khó đạt sự đồng thuận nhất chính là yêu cầu của Anh "đóng băng" các khoản phúc lợi ngoài lương đối với công dân EU nhập cư cho đến khi họ đã có bốn năm làm việc tại Anh.

Các yêu cầu còn lại là cơ chế bảo vệ cho các nước thành viên EU không nằm trong Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Anh sẽ không bị ràng buộc bởi cam kết về "liên minh chặt chẽ hơn" được đặt ra trong hiệp ước của EU và tăng quyền cho các nghị viện quốc gia trong việc ngăn chặn các đạo luật của EU.

Tuyên bố đưa ra sau điện đàm nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo Anh và Đức ghi nhận những tiến triển tích cực kể từ cuộc họp thượng đỉnh EU hồi tháng 12 vừa qua và rằng EU đã có thiện chí rõ ràng trong việc phản hồi những lo ngại của người dân nước Anh liên quan đến vấn đề cải cách. Hai bên nhất trí cho rằng cần thêm những nỗ lực tại Hội nghị thượng đỉnh EU tháng Hai tới để tìm ra những giải pháp đúng đắn.

Ngoài vấn đề cải cách EU, Thủ tướng Cameron và Merkel cũng trao đổi về cuộc khủng hoảng di cư tại Lục địa Già, nhấn mạnh tầm quan trọng của một đường biên giới bên ngoài châu Âu vững chắc và hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ./.