Hơn 4 triệu người đã rời bỏ Syria kể từ cuộc nổi dậy đòi lật đổ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 16/11, các nhà lãnh đạo Đức và Anh cho biết hai nước này sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ vào năm 2016 nhằm huy động các nguồn quỹ hỗ trợ những người Syria phải rời bỏ nhà cửa hoặc rơi vào cảnh đói nghèo vì nội chiến, trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Các nhà lãnh đạo của Anh, Đức, Na Uy và Kuwait, cùng với Liên hợp quốc nói rằng họ sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế tại thủ đô London của Anh vào tháng 1/2016.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại thành phố du lịch Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện lãnh đạo các nước này nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế có trách nhiệm hỗ trợ 13,5 triệu người dễ bị tổn thương và những người phải rời bỏ nhà cửa ở Syria, cùng với 4,2 triệu người tị nạn Syria đang lánh nạn tại các nước láng giềng. Chúng ta cần phải thúc đẩy các nỗ lực cho nhiệm vụ này."

Các cam kết hỗ trợ tài chính dành cho Syria hiện chỉ ở mức 3,3 tỷ USD, giảm mạnh so với con số cam kết 8,4 tỷ USD năm 2014.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai do cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria gây ra.

Xung đột giữa quân chính phủ và các nhóm vũ trang ở quốc gia Trung Đông này đã làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước./.