Ảnh minh họa. (Nguồn: livescience.com)

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 29/10 ra thông báo cho biết Anh và Iceland sẽ khôi phục dự án điện núi lửa, theo đó các núi lửa của Iceland sẽ giúp "sưởi ấm" cho các ngôi nhà ở Anh trong 10 năm tới thông qua một đường cáp điện chạy xuyên biển nối giữa hai nước.

Dự kiến trong chuyến thăm tới Iceland dự "Diễn đàn Tương lai phương Bắc" tuần này, Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson sẽ nhất trí thành lập Nhóm đặc nhiệm Anh-Iceland để xem xét khả năng lắp đặt đường dây cáp điện xuyên biển và khởi đầu quan hệ kinh doanh năng lượng giữa hai nước. Sau khi thành lập, nhóm này có nhiệm vụ khảo sát đề án và lập báo cáo khả thi trong vòng 6 tháng tới.

Với chiều dài khoảng 1.200km, đây sẽ là đường dây cáp điện chạy xuyên biển dài nhất thế giới và sẽ mất 10 năm để xây dựng. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp một nguồn năng lượng bền vững và dài hạn cho Anh, đồng thời giúp củng cố an ninh năng lượng của "xứ sở sương mù."

Ý tưởng về dự án cung cấp điện núi lửa này được Anh và Iceland lần đầu tiên đề cập vào năm 2012 nhưng mọi việc sau đó không có tiến triển. Anh đang chạy đua tìm kiếm các nguồn năng lượng mới để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng mà các nhà máy điện trong nước không đủ sức đáp ứng.

Mới đây trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh, một tập đoàn năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận góp 1/3 cổ phần trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Anh.

Trong khi đó, khoảng 95% điện năng của Iceland được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo như các nhà máy thủy điện và địa nhiệt từ các núi lửa ở nước này./.