Ngày 30/6, Ngoại trưởng Anh David Miliband cho biết London và Tehran đã nhất trí rằng một giải pháp nhanh chóng cho vụ tranh cãi liên quan tới việc bắt giữ 4 nhân viên người Iran làm việc trong Đại sứ quán Anh ở Tehran, là điều hai bên cùng quan tâm.
 
Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Miliband cho biết thỏa thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm lần thứ hai hôm 29/6 giữa ông với người đồng cấp Iran Manouchehr Mottaki, thảo luận vấn đề này.

Theo Ngoại trưởng Anh, London hết sức quan ngại trước hành động bắt giữ liên tiếp một số nhân viên người địa phương làm việc cho Đại sứ quán Anh tại Tehran, coi đây là "hành động đe dọa và quấy rối không thể chấp nhận được".

 
Ngoại trưởng Miliband cho biết thêm London đang cộng tác với các đồng minh để thỏa thuận về một quan điểm quốc tế thống nhất nhằm có biện pháp phản ứng với tân Chính phủ Iran sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ngày 12/6.
 
Theo ông Miliband, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Iran nếu Tehran không chấp thuận đề xuất của cộng đồng quốc tế đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này vào cuối năm nay.
 
Trước đó, Chính quyền Iran đã bắt giữ 9 nhân viên người Iran làm việc trong Đại sứ quán Anh ở Tehran với cáo buộc những người này liên quan các vụ biểu tình do phe đối lập phát động kể từ sau khi cuộc bầu cử tổng thống ngày 12/6.
 
5 nhân viên sau đó đã được thả, nhưng còn 4 người nữa vẫn bị giam giữ. Anh đã bác bỏ cáo buộc trên của phía Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)