Anh-Phap hop tac nghien cuu che tao may bay khong nguoi lai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:rt.com)

Anh và Pháp ngày 5/11 đã công bố một dự án nghiên cứu khả thi chung kéo dài 2 năm về máy bay không người lái, nhằm cho ra đời loại máy bay này vào năm 2030.

Chính phủ hai nước Anh-Pháp đã giao nhiệm vụ cho tập đoàn BAE Systems (Anh) và hãng Dassault (Pháp) nghiên cứu dự án nói trên sau khi hai nước đạt được một thỏa thuận tại Triển lãm hàng không Farnborough hồi đầu năm nay.

Trong tuyên bố chung, hai đơn vị này cho biết đây là bước đi đầu tiên trong dự án tổng thể quyết định tương lai đối với ngành sản xuất máy bay chiến đấu của châu Âu.

Hợp đồng nghiên cứu trị giá 150 triệu euro (187 triệu USD) này còn nhận được thêm khoản hỗ trợ 100 triệu euro (125 triệu USD) của chính phủ Anh-Pháp trong 2 năm và sẽ tập trung vào việc phát triển các ý tưởng về một hệ thống vận hành và các công nghệ chủ chốt cần có cho loại máy bay không người lái này.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, mục tiêu cơ bản của nghiên cứu là tạo ra được những máy bay không người lái có khả năng thực hiện sứ mệnh thăm dò, giám sát, xác định các mục tiêu và tấn công trong lãnh thổ của kẻ thù.

Loại máy bay này có nhiệm vụ "tiền trạm," tức là tiến vào lãnh thổ của "kẻ thù" trước khi các máy bay chiến đấu có người lái xuất kích./.
(TTXVN/Vietnam+)