Tại cuộc hội đàm ngày 10/1 ở London, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết sẽ nỗ lực để thúc đẩy phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc và Anh đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển nền văn minh nhân loại. Bắc Kinh và London luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt vào năm 2004, mối quan hệ Trung Quốc/Anh đã bước sang giai đoạn phát triển mới, sau khi hai nước quyết định thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Theo ông Lý Khắc Cường, trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình quốc tế đã có sự thay đổi sâu sắc và sự phục hồi kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, hai bên cần đẩy mạnh phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trên lĩnh vực kinh tế, hai bên tiếp tục mở cửa các thị trường trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Trung Quốc muốn tăng khối lượng hàng nhập khẩu của Anh, đặc biệt là những mặt hàng công nghệ cao.

Hai nước cũng cần nỗ lực để lập một số dự án hợp tác trọng tâm, tích cực mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới, cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích đầu tư hai chiều và tăng cường thương mại kỹ thuật.

Trên lĩnh vực chính trị, hai bên cần tôn trọng quan điểm chính trị, mô hình phát triển và hệ thống xã hội của mỗi nước, tập trung vào những mối quan tâm chung và phát triển quan hệ song phương trong dài hạn.

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường cũng đề nghị hai nước nên tiếp tục tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, cũng như tăng cường phối hợp để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Clegg cho biết Anh sẽ nỗ lực hơn nữa để thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Ông Clegg nhấn mạnh London luôn tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc thương mại tự do, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc để thúc đẩy việc đạt tiến bộ trong các vòng đàm phán Doha và phản đối bảo hộ mậu dịch, cũng như góp phần xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng và minh bạch hơn.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký nhiều hợp đồng thương mại trị giá hơn 4 tỷ USD. Trong đó có cam kết của công ty ôtô Jaguar Land Rover tăng doanh số tại Trung Quốc; công ty dầu khí BP sẽ thăm dò dầu khí tại Trung Quốc; công ty lọc dầu INEOS sẽ liên doanh với công ty dầu mỏ quốc gia Trung Quốc để nâng cấp các nhà máy lọc dầu ở Anh và Pháp...

Theo ông Clegg, các hợp đồng nói trên sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ song phương và duy trì ít nhất 700 việc làm tại Anh.

Ngoài ra, Trung Quốc còn cho Vườn thú Edinburgh mượn một cặp gấu trúc trong vòng 10 năm, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch, nghiên cứu và bảo tồn động vật tại Anh.

Anh là chặng dừng chân cuối cùng của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến công du châu Âu. Trước đó, ông đã có các chuyến thăm Đức và Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)