An-Trung se to chuc hoi nghi thuong dinh khong chinh thuc vao thang 10 hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: PTI)

Báo The Hindu ngày 14/7 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần hai tại Varanasi, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ vào ngày 12/10.

Hội nghị này sẽ là một nỗ lực mới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương tiếp sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tháng trước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Bishkek, Kyrgyzstan.

Tờ báo dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho hay, quyết định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần hai, sau lần đầu tiên vào tháng Tư năm ngoái, phù hợp với kế hoạch của Bắc Kinh kỷ niệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ.

Bên cạnh đó, điều này cũng dựa trên sự đồng thuận giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi nhằm nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới, đặc biệt sau vụ đối đầu quân sự ở Doklam mùa Hè năm 2017.

[Lãnh đạo Ấn Độ-Trung Quốc hội đàm bên lề SCO tại Kyrgyzstan]

Hiện nội dung chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh Ấn-Trung lần hai ở Varanasi chưa được hoàn tất. Tuy nhiên, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ đi thuyền trên sông Hằng, cũng giống như việc họ vãn cảnh trên Hồ Đông ở Vũ Hán năm ngoái. Trong khi đó, mức thâm hụt thương mại nặng nề của Ấn Độ với Trung Quốc hiện nay, lên đến gần 60 tỷ USD, cũng được cho là một nội dung chính trong chương trình nghị sự.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar sẽ đến Bắc Kinh trong tháng tới để tổ chức cuộc họp thứ hai theo cơ chế giao lưu nhân dân giữa hai nước với Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị.

Tại đây hai bên cũng sẽ thảo luận tất cả các vấn đề của quan hệ song phương, kể cả chương trình chi tiết của Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Varanasi, ngoại trừ thương mại.

Bộ trưởng Thương mại và Đường sắt Ấn Độ Piyush Goya cũng sẽ thăm Trung Quốc trong tháng sau để bàn cách giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)