ANZ tro thanh ngan hang dau tien thanh toan bang dong stablecoin AUD hinh anh 1Biểu tượng ANZ tại Sydney (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng ANZ của Australia ngày 24/3 thông báo đã thực hiện thành công khoản thanh toán đầu tiên sử dụng đồng stablecoin gắn trên đồng đôla Australia (AUD), do ngân hàng này phát hành, dựa trên một giao dịch chuỗi blockchain không được phép công khai.

Stablecoin là đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain. Đồng tiền kỹ thuật số này có giá trị ổn định, neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định để quản lý nguồn cung.

Thông báo của ANZ cho biết Victor Smorgon Group, tập đoàn đầu tư của gia đình tỷ phú Smorgon ở thành phố Melbourne (bang Victoria), đã trở thành khách hàng đầu tiên sử dụng đồng stablecoin của ANZ, có tên gọi A$DC, để thực hiện một giao dịch chuyển khoản 30 triệu AUD (21 triệu USD) cho công ty quản lý tài sản tư nhân về tiền tệ kỹ thuật số Zerocap.

Toàn bộ quá trình chuyển khoản diễn ra trong vòng 10 phút, nhanh hơn rất nhiều so với thời gian giao dịch kéo dài tới vài ngày trên các hệ thống hiện có.

Chuyên gia Nigel Dobson, trưởng nhóm Dịch vụ của Ngân hàng ANZ, cho biết việc thành công phát triển một đồng tiền kỹ thuật số stablecoin gắn với đồng AUD là bước đầu tiên và quan trọng trong kế hoạch phát triển hệ thống cung cấp tài chính kỹ thuật số của ANZ.

[Các loại tiền điện tử cuốn theo vòng xoáy căng thẳng Nga-Ukraine]

Theo ông Dobson, stablecoin là cách thức mới thuận tiện hơn cho khách hàng lựa chọn để giao dịch. Thông qua giao dịch bằng A$DC, Victor Smorgon Group đã có thể tiếp cận sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Zerocap và chuyển tiền qua mạng phi tập trung một cách thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm được phí chuyển đổi ngoại tệ.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Australia phát hành loại tiền tệ kỹ thuật số được liên kết với giá trị của đồng AUD và khả năng cũng là ngân hàng đầu tiên trên thế giới tạo ra đồng stablecoin được sử dụng trong một giao dịch thực tế.

Động thái của ANZ diễn ra trong bối cảnh Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Australia (AUSTRAC) hiện đang xem xét cập nhật một số thay đổi quy định luật pháp mới, bao gồm cả những thay đổi liên quan tới hoạt động kiểm soát tiền kỹ thuật số.

Vào tháng 12/2021, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tiết lộ chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đang xem xét tính khả thi của một loại tiền điện tử trong nước.

Ông Frydenberg nói một cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính. Tiền điện tử là lĩnh vực phát triển nhanh mà chính phủ cần phải đi trước, để có thể quản lý và đưa chúng vào hoạt động trong một khuôn khổ pháp lý phù hợp.

Trước đó, Thống đốc RBA Philip Lowe cũng xác nhận cơ quan điều hành tiền tệ của Australia đang xem xét khả năng phát hành một đồng tiền kỹ thuật số trung ương (tạm gọi là eAUD)./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)