Ao ap dat han ngach kep tiep nhan nguoi ti nan trong ngay hinh anh 1Người tị nạn trên đường từ Hungary đến Áo. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chính phủ Áo đã thông qua việc siết chặt quy định về tiếp nhận người tị nạn, theo đó nước này sẽ chỉ tiếp nhận tối đa 80 đơn xin tị nạn/ngày.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner ngày 17/2 cho biết nước này sẽ chỉ tiếp nhận tối đa 80 đơn xin tị nạn/ngày và mức tiếp nhận này chỉ áp dụng với các trường hợp mới đến, trong khi các trường hợp đã nhập cảnh Áo sẽ vẫn được xử lý.

Ngoài ra, mỗi ngày sẽ chỉ có tối đa 3.200 người tị nạn được phép qua Áo để "tìm kiếm sự bảo vệ quốc tế" ở một nước láng giềng. Hai quy định trên sẽ được bắt đầu triển khai từ ngày 19/2 tới.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ Áo, việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn hàng ngày có nguy cơ dẫn tới tình trạng dồn ứ người tị nạn bên phía Slovenia và gây sức ép căng thẳng cho khu vực biên giới.

Bộ trưởng Mikl-Leitner cũng kêu gọi từng nước dọc tuyến lộ trình Balkan cần phải siết chặt việc bảo vệ biên giới của mình.

Trước đó, bà Mikl-Leitner cũng đã thông báo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới ở 12 cửa khẩu tiếp giáp với Hungary, Slovenia và Italy, đồng thời áp dụng thêm các biện pháp để bảo đảm cho khu vực biên giới nước này. Áo – một trong những nước bị ảnh hưởng mạnh bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn, đã thông qua mức trần tiếp nhận 37.500 đơn xin tị nạn trong năm 2016. Năm ngoái, có 90.000 người đã nộp đơn xin tị nạn ở Áo.

Hiện ở tuyến lộ trình Balkan, lần đầu tiên có số lượng lớn người tị nạn bị trục xuất ngược trở lại. Thông tin từ giới chức Serbia ngày 17/2 cho biết Croatia đã trục xuất 217 người tị nạn trở lại nước này. Số người tị nạn phần lớn là người Afghanistan này trước đó đã bị trục xuất từ Slovenia về Croatia./.
(TTXVN/Vietnam+)