Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích tuyên bố của Thủ tướng Áo Christian Kern kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên của khối này, đồng thời gọi Áo là "thủ đô của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cực đoan."

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TGRT Haber, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết lời kêu gọi của Thủ tướng Áo là tiêu cực và ông hoàn toàn bác bỏ đề xuất này.

Lời chỉ trích của người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Áo lên tiếng kêu gọi EU ngừng đàm phán về việc kết nạp Ankara làm thành viên.

Ông Kern cho rằng những tiêu chuẩn về "dân chủ và tăng trưởng kinh tế" hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ còn cách khá xa so với tiêu chuẩn để trở thành thành viên của EU.

Ngoài ra, ông cảnh báo việc nước này trở thành một phần của khối thị trường EU sẽ gây ra một "sự biến động kinh tế quy mô lớn" trong khối, vốn đang phải giải quyết những vấn đề khó khăn do chính sách mở rộng hướng về phía Đông và Trung Âu.

Ông khẳng định sẽ đưa vấn đề này ra cuộc họp của Hội đồng châu Âu diễn ra vào tháng Chín tới.

Hiện tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đang vấp phải nhiều rào cản, đặc biệt sau khi Tổng thống nước này Tayyip Erdogan để ngỏ khả năng khôi phục án tử hình sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, cũng như việc chính quyền Ankara mạnh tay trấn áp các đối tượng tình nghi ủng hộ cuộc đảo chính trên cả nước.

Kể từ sau cuộc đảo chính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ tổng cộng 26.000 đối tượng tình nghi, sa thải và đình chỉ công tác của 60.000 người thuộc quân đội, cảnh sát cũng như các ngành ngoại giao, y tế, giáo dục, luật pháp.

Cũng trong ngày 5/8, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh khai trừ các thành viên của AKP có liên quan tới Giáo sỹ Fethullah Gulen, nhân vật bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành vừa qua.

Thông cáo nội bộ AKP, mà hãng tin Reuters có được, đã kêu gọi "cuộc thanh lọc" nhanh chóng các thành viên của đảng này có liên quan tới Giáo sỹ Gulen và những đối tượng hậu thuẫn cho cuộc đảo chính hôm 15/7.

Cùng ngày, giáo sỹ Gulen, đang sống lưu vong ở Mỹ, đã chỉ trích hệ thống tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một tòa án của nước này tối 4/8 phát lệnh bắt giữ ông với cáo buộc chỉ đạo cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng trước./.