Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chính phủ liên minh cực hữu của Áo, vốn phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU), sẽ ngăn cản không cho phép các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vận động tranh cử trên lãnh thổ nước này trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử vào tháng Sáu tới.

Phát biểu trên đài phát thanh ORF ngày 20/4, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhận định trong nhiều năm qua, nhiều chính trị gia trong chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đã và đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ các cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu.

Tuy nhiên, ông khẳng định sự xuất hiện của các chiến dịch bầu cử của Thổ Nhĩ Kỳ ở Áo là điều không mong muốn, do vậy Chính phủ Áo sẽ không cho phép những sự kiện như vậy tiếp tục diễn ra.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Áo đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới vào ngày 24/6 tới, sớm hơn một năm so với kế hoạch, đồng thời kêu gọi chính quyền Ankara cần nhanh chóng chuyển đổi sang chế độ tổng thống nắm quyền hành pháp.

Áo không phải là quốc gia châu Âu đầu tiên ngăn cản các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc vận động bầu cử trên lãnh thổ nước mình.

Trong năm 2017, Đức và Hà Lan, hai nước có đông cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống, đã ban lệnh cấm các thành viên nội các Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc vận động tranh cử với lý do không đảm bảo an ninh tại nhiều thành phố.

Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này./.