Ao: Dang Xanh chap nhan dam phan lien minh de lap chinh phu hinh anh 1Chủ tịch đảng Xanh Werner Kogler. (Nguồn:Reuters)

Ngày 10/11, đảng Xanh của Áo đã tiến thêm một bước gần hơn tới khả năng có chân trong chính phủ liên bang sau khi ban chấp hành toàn quốc của đảng phê chuẩn việc bước vào các cuộc đàm phán liên minh với đảng Nhân dân (OeVP trung hữu) của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch đảng Xanh Werner Kogler cho biết cuộc họp ban chấp hành ngày 10/11 đã nhất trí phê chuẩn động thái trên. Ông nói: "Chúng ta đang chìa tay với OeVP."

Dự kiến, ông Kurz sẽ ra tuyên bố về các cuộc đàm phán liên minh trong ngày 11/11.

Đảng Xanh và OeVP đã nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử cuối tháng Chín vừa qua.

[Tổng thống Áo công bố thời gian thành lập chính phủ mới]

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Kurz đã được giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới và đã tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò với các đảng khác, trong đó đàm phán với đảng Xanh tỏ ra hiệu quả nhất. Nếu liên minh được thành lập giữa hai đảng này, đây sẽ là lần đầu tiên đảng Xanh bước vào chính phủ cấp liên bang ở Áo.

Vừa qua, đảng Xanh đã nhận được nhiều sự ủng hộ hơn do các vấn đề môi trường, và có kết quả tốt nhất từ trước tới nay trong cuộc bầu cử toàn quốc, với 13,9% phiếu ủng hộ. OeVP là đảng về nhất với 37%. Tuy nhiên, các đối tác cũ của OeVP - đảng FPOe, thất bại nặng nề sau khi dính bê bối tham nhũng khiến liên minh OeVP-FPOe sụp đổ vào tháng 5.

OeVP và đảng Xanh đã từng tiến hành các cuộc đàm phán thành lập liên minh năm 2003 song không thành, và OeVP thành lập chính phủ với đảng Tự do (FPOe cực hữu). Hiện nhiều quan sát viên nhận định các nền tảng của hai đảng này còn khác xa nhau. Ông Kurz ủng hộ một chính sách khá cứng rắn chống người di cư trong khi đảng Xanh có quan điểm tự do hơn.

Chủ tịch Kogler cho biết không có gì đảm bảo rằng đàm phán sẽ thành công, đồng thời dự báo sẽ "cần nhiều thỏa hiệp"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)