Mertkan G bị kết tội vì tham gia khủng bố. (Nguồn: www.oe24.at)

Ngày 26/5, tòa án thị trấn Sankt-Poelten (Áo) đã kết tội một thiếu niên 14 tuổi phạm tội "khủng bố" và kết án tám tháng tù giam cùng với 16 tháng thử thách sau đó.

Mertkan G., người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ bước sang tuổi 15 vào tuần tới, bị kết tội tham gia tổ chức khủng bố và chuẩn bị thực hiện hành động đánh bom nhà ga đường sắt ở thủ đô Vienna.

Mertkan bị bắt từ tháng 10/2014 vì bị tình nghi liên lạc với các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda.

Theo cáo trạng tại tòa án, Mertkan đã tìm kiếm hướng dẫn chế tạo thiết bị nổ trên các trang web của al-Qaeda với ý định thực hiện một vụ tấn công trước khi gia nhập "cuộc chiến thần thánh" tại Syria.

Mertkan cũng đã liên lạc với những kẻ tuyển mộ cho IS tại Vienna. Tại thời điểm bị bắt, Mertkan đã đặt mua các vật liệu cần thiết để chế tạo bom và có kế hoạch cho nổ tại một địa điểm công cộng tại Vienna.

Báo chí Áo còn dẫn một nguồn tin chưa kiểm chứng cho biết IS đã đề nghị trả cho Mertkan 25.000 euro (27.250 USD) để thiếu niên này thực hiện vụ tấn công.

Áo cũng là một trong những nước châu Âu phải đối mặt với vấn đề công dân muốn gia nhập hàng ngũ IS tại Syria và Iraq. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Áo, hơn 200 người dân nước này, gồm cả phụ nữ và trẻ vị thành niên, đã ra đi tìm đến IS, trong số đó 70 người đã quay trở về, nhiều người đã bị bắt giữ chờ ngày ra tòa./.