Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn báo chí ở Damacus ngày 18/1/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, tòa án thành phố Innsbruck, miền Tây nước Áo, đã kết án tù chung thân một người đàn ông Syria nhập cư với cáo buộc sát hại 20 binh sỹ Chính phủ Syria.

Đây là vụ án đầu tiên tại Áo liên quan đến việc sát hại các binh sỹ trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo người phát ngôn của tòa án, tòa án đã đưa ra phán quyết sau khi hội đồng xét xử khép tội đối với thanh niên 27 tuổi người Syria bị cáo buộc 20 tội danh liên quan "hành vi giết người mang tính khủng bố."

Tuy nhiên, người đàn ông này tham chiến cùng nhóm phiến quân không theo Hồi giáo và cũng không thuộc tổ chức khủng bố nào.

Theo truyền thông Áo, bị cáo bị bắt giữ tại một trại tị nạn ở bang Tyrol từ tháng 6 năm ngoái sau khi bị một người đồng hương Syria tố giác.

Trước đó, người đàn ông này đã "khoe" với nhiều người tị nạn khác rằng anh ta thuộc một nhóm phiến quân, từng bắn những binh sỹ trung thành với Tổng thống Assad khi các binh sỹ này đang bị thương và không có vũ khí.

Sau khi bị bắt, ban đầu người đàn ông này thừa nhận đã tham các vụ bắn giết trong giai đoạn 2013-2014 tại khu vực phía Tây thành phố Homs, song sau đó đã rút lại lời khai của mình với lý do lời khai đã bị dịch nhầm.

[Nga, Saudi Arabia tiếp tục bất đồng về số phận Tổng thống Syria]

Người phiên dịch đã bác bỏ điều này tại phiên tòa và cho rằng bị cáo khẳng định đã bắn nhiều phát vào các binh sỹ bị thương. Luật sư của người đàn ông này cho biết bị cáo đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định sẽ kháng cáo.

Cũng theo truyền thông Áo, người đàn ông Syria không được tiết lộ danh tính này đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh theo luật pháp của Áo.

Tuy nhiên, Áo không thể trục xuất người này về Syria chịu tội bởi cuộc nội chiến đẫm máu tại đây giữa chính quyền Tổng thống Assad với các nhóm phiến quân vẫn diễn ra ác liệt.

Cho đến nay, Áo đã kết án tù một số trường hợp thuộc một tổ chức khủng bố với cáo buộc tham chiến cùng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.