Cảnh sát Italy được triển khai tại nhà ga tàu hỏa tại cửa khẩu Brenner xung đột với người biểu tình bạo động phản đối việc kiểm soát biên giới của Áo ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Áo đã ngừng kế hoạch kiểm soát ở cửa khẩu Brenner giáp với Italy. Đây là thông báo được Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka và người đồng cấp Italy Angelino Alfano đưa ra ngày 13/5.

Theo ông Sobotka, số người tị nạn tìm đường vào Áo bất hợp pháp đã giảm đáng kể trước các biện pháp kiểm soát của giới chức Italy, do vậy việc siết chặt kiểm soát biên giới lúc này là không cần thiết nữa.

Trong những tuần qua, Chính phủ Áo đã có những bước chuẩn bị cho việc tiến hành kiểm soát cửa khẩu Brenner nhằm ứng phó với những diễn biến mới về tình hình người di cư.

Áo cũng đã lên tiếng bảo vệ cho kế hoạch xây dựng hàng rào thép dài khoảng 400 mét của mình nhằm siết chặt kiểm soát tại cửa khẩu Brenner. Động thái này đã bị phía Italy kịch liệt phản đối, cho rằng hành động như vậy sẽ chỉ gây lãng phí tiền của.

Trong tháng qua, số người tị nạn vào Hy Lạp đã giảm đáng kể. Theo tổ chức Di trú quốc tế (IOM), nếu trong tháng 3/2016 có hơn 26.900 người tị nạn tới Hy Lạp thì tới tháng 4 vừa qua chỉ còn 3.360 người.

Trong khi đó, người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015, số người tị nạn vào Italy lại cao hơn Hy Lạp. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua đã có 9.149 người tị nạn vào Italy, cao gấp 3 lần số người tới Hy Lạp./.