Ngày 2/1, đảng Nhân dân của Áo (OeVP) và đảng Xanh, hai đảng giành nhiều phiếu ủng hộ nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 29/9 năm ngoái, đã chính thức ký thỏa thuận lập liên minh cầm quyền, cho phép lãnh đạo bảo thủ OeVP, cựu Thủ tướng Sebastian Kurz tiếp tục giữ chức Thủ tướng, trong khi đảng Xanh theo đường lối cánh tả lần đầu tiên tham gia Chính phủ Áo.

Lãnh đạo đảng Xanh Werner Kogler sẽ đảm nhiệm vị trí phó thủ tướng trong chính phủ mới, trong đó đảng này sẽ kiểm soát 4/15 bộ.

Thỏa thuận trên bao gồm nhiều nội dung được mô tả là quan điểm cứng rắn của ông Kurd đối với người nhập cư trái phép và "Hồi giáo chính trị," như nâng tuổi cấm mang khăn trùm đầu trong trường học từ 10 lên 14 tuổi, cho phép giam giữ đề phòng những người nhập cư bị cho là có nguy cơ gây nguy hiểm dù họ chưa có hành động phạm tội.

[An ninh của Áo vô hiệu hóa âm mưu khủng bố dịp Giáng sinh]

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các biện pháp trên sẽ khó nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Xanh.

Văn bản này sẽ còn phải được Hội đồng Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách cấp cao của đảng Xanh, phê chuẩn trong cuộc họp ngày 4/1 tới.

Về phần mình, đảng Xanh cũng kêu gọi sửa đổi chính sách tài khóa để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ thải nhiều khí carbon sẽ phải nộp tiền nhiều hơn.

Hiện chưa rõ các biện pháp môi trường đã được nhất trí như thế nào, nhưng theo báo Die Presse, việc thải khí carbon sẽ bị nộp phí nhiều hơn, song sẽ không có thuế carbon./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)