Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Một tòa án của Áo ngày 16/6 đã kết án 9 đối tượng người gốc Chechnya bị bắt giữ hồi năm ngoái khi chúng có ý định chuẩn bị gia nhập hàng ngũ của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, cùng với người lái xe quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đối tượng có độ tuổi từ 18-28 nói trên bị buộc tội cấu kết với một tổ chức khủng bố và phải chịu các mức án từ 19 tháng tới 3 năm tù giam, ngoại trừ một đối tượng được hưởng án treo.

Trong khi đó, người lái xe 34 tuổi của nhóm này bị kết án 3 năm tù giam do tiếp tay cho các phần tử Hồi giáo cực đoan tìm đường tới Syria để gia nhập hàng ngũ IS.

Thẩm phán Andreas Hautz cho biết mặc dù 4 trong 9 đối tượng nói trên không có ý định tới Syria để tham chiến trong hàng ngũ của IS, nhưng chỉ riêng việc mong muốn ủng hộ tổ chức khủng bố này đã đủ bằng chứng để kết tội chúng.

Không chỉ có vậy, theo chứng cứ do phía cảnh sát cung cấp, họ còn tìm thấy nhiều bức ảnh chụp bằng điện thoại của một đối tượng trong số trên, trong đó ghi lại bản đồ khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Hồi tháng Tám năm ngoái, cảnh sát Áo đã bắt giữ 8 người đàn ông và một phụ nữ trên 2 chiếc ôtô gần khu vực biên giới giữa nước này với Italy sau khi các nhà điều tra phát hiện 2 đối tượng người Thổ Nhĩ Kỳ đang thu xếp phương tiện để đưa những người có tư tưởng Hồi giáo cực đoan này từ Áo tới Syria./.