Ao sap cong bo goi cat giam thue 5 ty euro de thuc day tang truong hinh anh 1Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Áo có kế hoạch đưa ra gói miễn giảm thuế trị giá tối thiểu 5 tỷ euro (khoảng 6,3 tỷ USD) vào năm tới, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng không làm gia tăng thâm hụt ngân sách và nợ.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPO) và đảng Nhân dân Bảo thủ (OPV) nước này đồng ý kết thúc thương lượng về kế hoạch cắt giảm thuế cho tới đầu năm 2015, nhưng không đưa ra các chi tiết chính xác về mức cắt giảm thuế thu nhập do vẫn còn sự khác biệt về cách thức thực hiện.

Đảng Dân chủ Xã hội đã vận động để mức thuế được cắt giảm nhiều hơn thông qua thuế đánh lên tài sản mới.

Trong lúc tân Chủ tịch đảng Nhân dân Bảo thủ Reinhold Spindelegger và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hans Joerg Schelling cũng phản đối thuế đánh vào tài sản, thay vào đó, nên tập trung tổ chức bộ máy chính phủ tốt hơn để mức thuế được cắt giảm trở nên hợp lý hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài ORF, Bộ trưởng Schelling cho biết gói cắt giảm thuế mới sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm 2016 và chia làm nhiều giai đoạn, thuế thu nhập sẽ giảm từ 36,5% hiện nay xuống 25%, đối với mức thu nhập trên 11.000 euro. Mức cắt giảm thuế có thể còn lớn hơn vào năm 2018.

Thâm hụt ngân sách của Áo ước tăng lên 2,7% GDP, và nợ chiếm 80% GDP trong năm nay./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)