Ao se khong to chuc trung cau dan y ve viec roi khoi EU hinh anh 1Chủ tịch đảng Tự do của Áo Heinz Christian Strache. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Chủ tịch đảng Tự do (FPO) của Áo Heinz Christian Strache cho biết Chính phủ liên minh mới ở nước này sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, ông Strache nói rằng chính phủ mới muốn có thêm "dân chủ trực tiếp" theo kiểu Thụy Sĩ để có thể dễ dàng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, nhưng sẽ không đề cập đến tư cách thành viên của Áo trong EU. Ông khẳng định Áo sẽ "đứng bên EU, đứng bên cạnh dự án hòa bình của châu Âu."

Ông Strache trước đó từng có cách nói nước đôi về tư cách thành viên EU của Áo, khi nói Brussels "quan liêu" và cho rằng Anh "có lẽ sẽ tốt hơn" sau khi rời khỏi khối này.

Trước đó, đảng Nhân dân (OVP) đã đạt được thỏa thuận liên minh với FPO theo đường lối chống người nhập cư. Theo thỏa thuận được ông Strache, người sẽ trở thành Phó Thủ tướng Áo, công bố ngày 16/12, FPO sẽ nắm giữ các bộ Nội vụ, Quốc phòng và Ngoại giao, trong khi OVP sẽ kiểm soát các bộ Tài chính, Kinh tế và Tư pháp. Thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz sẽ giữ chức Thủ tướng Áo.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua, OVP đã giành được nhiều sự ủng hộ nhất của cử tri Áo với 31,5% số phiếu, trong khi FPO về vị trí thứ 3 với 26%. Với thỏa thuận liên minh này, FPO đã trở lại cầm quyền sau gần 2 thập kỉ. Dù EU trước đó từng bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song ông Kurz nhấn mạnh quan điểm "ủng hộ châu Âu" của chính phủ Áo sẽ được đảm bảo./.
(TTXVN/Vietnam+)