Người di cư tại khu vực biên giới Áo-Đức.(Nguồn: AFP/TTXVN )

Chính phủ Áo cảnh báo nước này có thể thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ biên giới quốc gia sau khi Đức lên kế hoạch hạn chế dòng người di cư trong khuôn khổ thỏa thuận nội bộ nhằm tránh xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Berlin.

Trong tuyên bố ngày 3/7, chính phủ Áo nhấn mạnh nếu thỏa thuận đạt được tối 2/7 (giờ địa phương) nhận được sự phê chuẩn đầy đủ của chính phủ Đức, chính quyền Vienna sẽ buộc phải triển khai các biện pháp nhằm tránh những điều bất lợi cho đất nước và người dân Áo.

Đặc biệt, chính phủ Áo cũng sẵn sàng thực hiện các biện pháp ngăn chặn dòng người xin tị nạn để bảo vệ khu vực biên giới phía Nam nước này giáp với Italy và Slovenia.

Dự kiến, cùng ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz Sebastian Kurz sẽ trình bày trước Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg (Pháp) về những chính sách ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ 6 tháng Áo giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, với vấn đề người di cư có thể được xem là nổi cộm hàng đầu.

Tuyên bố của Chính phủ Áo được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer kiêm Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đạt thỏa thuận về chính sách nhập cư, qua đó giúp tháo gỡ những bất đồng sâu sắc giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền CDU/CSU thời gian qua.

[Bất đồng về chính sách tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ Đức muốn từ chức]

Thỏa thuận nêu rõ các cách thức để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Đức và Áo, trong đó có biện pháp gửi trả về Áo những người xin tị nạn tại nước này nhưng lại tới Đức.

Đây là những trường hợp không thể quay trở về các quốc gia tuyến đầu nơi mà họ đặt chân vào lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU).

Theo Thủ tướng Merkel, thỏa thuận vừa đạt được không những đảm bảo nguyên tắc tự do đi lại trong phạm vi EU mà còn cho phép Berlin thực hiện các "giải pháp quốc gia" về hạn chế người nhập cư./.