Người tị nạn tại khu vực viên giới Slovenia-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Áo sẽ có hành động cứng rắn hơn tại biên giới để trục xuất những người di cư vì lý do kinh tế nhằm giảm bớt số người di cư tràn vào nước này.

Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố như vậy trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo Krone của Áo số ra ngày 12/1.

Tổng thống Faymann nhấn mạnh Áo sẽ phối hợp với Đức để trục xuất và gửi trả lại tất cả những người di cư vì mục đích kinh tế, đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm số người nhập cư nói chung. Ông cũng nhấn mạnh Áo cần khung pháp lý để phân biệt những người chạy trốn chiến tranh và nhưng người di cư vì lý do kinh tế.

Tuyên bố của ông Faymann được đưa ra giữa lúc mỗi ngày Đức giao trả hàng trăm người di cư xâm nhập từ Áo. Cảnh sát bang Oberösterreich của Áo cho biết số người di cư bị trả lại Áo hàng ngày đã tăng từ 60 vào tháng 12/2015 lên 200 người kể từ đầu năm nay.

Phía cảnh sát Đức cũng xác nhận đã chặn hàng trăm người di cư và trục xuất trở lại Áo. Nhà chức trách Đức tuyên bố đây là quy định bắt buộc và họ sẽ không thay đổi chính sách này.

Trước đó, do có chính sách dễ dãi trong việc tiếp nhận người di cư, ông Faymann đã phải chịu sự chỉ trích từ các đối tác trong liên minh cầm quyền và đảng Tự do cực hữu - một đảng đang lôi kéo sự ủng hộ của cư tri Áo.

Bộ Nội vụ Áo cho biết hàng trăm nghìn người chạy trốn các cuộc xung đột và nghèo đói tại Trung Đông, Afghanistan... đã tới Áo trong năm 2015. Khoảng 90.000 người trong số đó đã xin tị nạn tại Áo, nhiều gấp 3 lần năm 2014./.