Người di cư chờ xe buýt sau khi vượt qua biên giới Áo- Slovenia ở khu vực Spielfeld ngày 22/10/2015. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trước mối lo ngại người tị nạn có thể tìm cách vượt biển vào Italy để từ đó tới các nước Tây Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Peter Doskozil tuyên bố nước này có kế hoạch tăng cường binh sỹ tới khu vực biên giới với Italy, đặc biệt là vùng cửa khẩu Brenner để kiểm soát dòng người di cư.

Phát biểu với nhật báo Đức Die Welt ngày 2/4, ông Doskozil cho rằng do khu vực biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU) không được bảo đảm hiệu quả, Áo sẽ phải nhanh chóng kiểm soát nghiêm ngặt biên giới của mình, mà cụ thể là tăng cường binh sĩ nhằm siết chặt kiểm soát ở cửa khẩu Brenner.

Theo ông, quyết định nêu trên của Áo nhằm đối phó với hậu quả từ Thỏa thuận hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ, khi người tị nạn tìm các tuyến lộ trình khác thay cho tuyến hành lang Balkan.

Ông cũng nêu rõ riêng trong tuần qua đã có 5.000 người tị nạn vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu và khi thời tiết thuận lợi hơn, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Áo cũng kêu gọi cần bảo vệ biên giới ngoài của châu Âu nhằm đảm bảo cho chính sách an ninh châu lục, trong đó quân đội có thể tham gia đáng kể vào việc bảo vệ biên giới, cũng như quá trình đăng ký người tị nạn, hỗ trợ nhân đạo hay đưa người tị nạn trở lại nước xuất phát.

Ông Doskozil còn đề xuất triển khai một sứ mệnh quân sự-dân sự của EU nhằm hỗ trợ các hoạt động của Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex), đặc biệt tại các nước như Hy Lạp, Bulgaria hay Italy. Đề xuất này có thể được đưa ra thảo luận trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng tới đây của EU./.