Ngày 30/7, Bệnh viện Trung ương Huế đã lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng máy xạ trị Axesse elekta.

Đây là máy xạ trị gia tốc thế hệ mới nhất trên thế giới, cũng như tại Việt Nam hiện nay để điều trị các khối u trên não cho bệnh nhân. Máy do Chính phủ Cộng hòa Áo tài trợ, trị giá 6 triệu USD (tương đương hơn 120 tỷ đồng).

Máy cho phép các bác sỹ thực hiện xạ phẫu vùng đầu, cổ, nhất là các khối ung thư di căn lên não từ nơi khác, nằm ở những vị trí không thể mổ hở; kỹ thuật này cũng thực hiện cho các chứng dị dạng, bất thường mạch máu não…, với công suất mổ phục vụ 30 ca bệnh/ngày.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hệ thống máy này có độ an toàn cao, ít gây biến chứng và hết sức thuận lợi cho người bệnh. Đối với các bệnh nhân có các u trên não, sau khi được xạ trị có thể đi lại bình thường mà không bị choáng, được xuất viện về nhà nghỉ dưỡng, chờ cho lần xạ tiếp theo.

Trước đó, vào tháng Ba vừa qua, Chính phủ Cộng hòa Áo cũng đã tài trợ cho Bệnh viện Trung ương Huế máy xạ trị gia tốc hiện đại điều trị ung thư gan, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày và đại trực tràng; ung thư vòm họng, thanh quản; ung thư thận, bàng quang, tiền liệt tuyến; ung thư vú, cổ tử cung... và xạ trị các khối u di căn.

Thiết bị này cũng trị giá 120 tỷ đồng./.