Cảnh sát Italy được triển khai tại nhà ga tàu hỏa tại cửa khẩu Brenner xung đột với người biểu tình bạo động phản đối việc kiểm soát biên giới của Áo ngày 7/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka ngày 22/5 cho biết nước này sẽ triển khai thêm 80 cảnh sát và nhân viên hỗ trợ nhằm tăng cường kiểm soát khu vực cửa khẩu Brenner, nằm giáp với Italy.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc bầu cử tổng thống ở thủ đô Vienna, ông Sobotka cho biết số người di cư bất hợp pháp vượt cửa khẩu Brenner vào Áo từ Italy đang gia tăng và đây là lý do giới chức Áo phải tăng cường các biện pháp phù hợp ở khu vực này.

Theo ông, 50 sỹ quan từ khắp nước Áo cùng 30 nhân viên ở khu vực Tyrol sẽ giúp tăng cường kiểm soát ở khu vực cửa khẩu Brenner bắt đầu từ 24/5 tới.

Áo và Italy đang tìm cách xoa dịu những căng thẳng nổi lên sau khi Vienna cảnh báo có thể tái áp đặt các biện pháp kiểm soát cửa khẩu Brenner nếu cần thiết để kiềm chế dòng người di cư vào nước này, trong đó có kế hoạch xây dựng hàng rào thép dài khoảng 400m trên biên giới.

Liên minh châu Âu (EU) cũng tỏ ra quan ngại về vấn đề này bởi đoạn biên giới trên đèo Brenner cũng là trục lộ chủ chốt để đi lại giữa các nước thành viên trong EU.

Việc kiểm soát cửa khẩu Brenner sẽ gây tác động tiêu cực tới giao thông tại tuyến huyết mạch từ Italy vào Đức, đối tác thương mại hàng đầu của Italy./.