Người di cư chờ xe buýt sau khi vượt qua biên giới Áo-Slovenia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans-Peter Doskozil thông báo nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các đường biên giới, đặc biệt là khu vực giáp Slovakia, sau khi dòng người di cư tìm cách thâm nhập lãnh thổ Áo tăng mạnh.

Nhật báo Kurier ngày 18/1 dẫn lời Bộ trưởng Doskozil cảnh báo các đối tượng buôn người đang lợi dụng quốc gia láng giềng Slovakia để đưa người di cư vào Áo. Theo ông Doskozil, từ đầu năm tới nay, đã có 299 người di cư không được vào bang Lower Austria thuộc khu vực biên giới giáp Slovakia và Cộng hòa Séc, trong khi có 174 người thuộc diện này bị chặn tại bang Burgenland giáp giới Hungary - nơi Áo đang thắt chặt kiểm soát dòng người di cư.

Bộ trưởng Doskozil nhấn mạnh rất nhiều người trong số này tới Áo bằng đường sắt từ Slovakia, đồng nghĩa cần tăng cường giám sát hệ thống tàu hỏa. Vienna sẽ điều động khoảng 100 binh lính hỗ trợ hoạt động này, đồng thời nâng cao cảnh giác và theo dõi chặt chẽ trước những diễn biến liên quan vấn đề người di cư tại đèo Brenner.

Cũng theo Bộ trưởng Doskozil, cũng từ đầu năm 2017 đã có 292 người di cư bị bắt tại bang Tyrol ở cực Đông nước Áo sau khi họ vượt biên sang Áo từ Italy. Hầu hết những trường hợp này đang được đưa trở lại khu vực biên giới giữa 2 nước và chỉ có 25 người xin tị nạn tại Tyrol.

Báo Kurier cho biết việc thắt chặt kiểm soát biên giới nằm trong gói biện pháp mà Bộ trưởng Doskozil và Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka sẽ công bố trong 10 ngày tới. Ngoài ra, Áo cũng sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị các bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng các nước Trung Âu vào ngày 8/2 tới.

Năm 2015, Áo tiếp nhận kỷ lục 90.000 đơn xin tị nạn trong bối cảnh có hàng trăm nghìn người di cư tới nước này, đa số là những người trốn chạy khỏi cuộc nội chiến tại Syria, di chuyển bằng đường bộ qua các nước Balkan để tìm cách tới Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác. Mặc dù "tuyến Balkan" đã tạm thời bị đóng cửa nhưng số lượng người xin tị nạn tại Áo cũng chỉ giảm đi một nửa và vẫn còn khoảng 42.000 người trong năm ngoái.

Kể từ năm 2015 đến nay, Áo đã áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát biên giới cũng như chuẩn bị sẵn sàng nhiều biện pháp bổ sung, như lắp đặt rào chắn barrier trong trường hợp xuất hiện dòng người di cư mới.

Cùng ngày, trong chuyến thăm đảo Lesvos, Hy Lạp, Ủy viên châu Âu về Di cư, Nội vụ và Quốc tịch, Dimitris Avramopoulos đã kêu gọi Athens và toàn châu Âu cần "khẩn trương hành động nhân đạo" để tháo gỡ tình hình hiện nay trên các đảo ở Hy Lạp liên quan vấn đề người di cư, tị nạn cũng như cải thiện điều kiện sống cho khoảng 15.300 trường hợp được bố trí tạm trú tại các cơ sở tập trung quá đông người trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ông Avramopoulos nhấn mạnh mặc dù từ năm 2015 đến nay, EU hỗ trợ cho Hy Lạp 1 tỷ euro (1,06 tỷ USD), nhưng chỉ có kinh phí thì không đủ để giải quyết các vấn đề phức tạp hiện nay.

Theo thống kê mới nhất của Chính phủ Hy Lạp công bố ngày 18/1, khoảng 62.300 người tị nạn và di cư đã tới Hy Lạp kể từ khi các nước Balkan đóng cửa biên giới hồi mùa Đông năm ngoái. Cùng thời gian này, khoảng 7.000 người tị nạn đến từ Hy Lạp cũng đã được bố trí nơi ở tạm thời tại các nước EU khác, trong khi Athens nhận được khoảng 4.415 đề nghị tiếp nhận trở lại người di cư từ các nước EU do Hy Lạp là điểm đầu tiên những người này đặt chân trong hành trình tới châu Âu./.