Ao: Thu tuong tre tuoi nhat chau Au bi phe truat, sa thai noi cac hinh anh 1Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại phiên họp của Quốc hội ở Vienna ngày 27/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 27/5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen thông báo Phó Thủ tướng Hartwig Loger thuộc đảng Nhân dân (OVP) sẽ tạm thời lãnh đạo Chính phủ Áo trong thời gian ngắn, cho đến khi tìm được người thay thế vị trí thủ tướng mới.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Alexander Van der Bellen cho biết ông sẽ bãi nhiệm chính phủ liên bang vào lúc 11 giờ 30 phút sáng 28/5 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, ông sẽ giao cho chính phủ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình dưới sự lãnh đạo tạm thời của Phó thủ tướng Hartwig Loger cho đến khi chính phủ chuyển tiếp mới ổn định.

Sau khi sa thải Thủ tướng Sebastian Kurz và các bộ trưởng trong nội các của ông, Tổng thống Alexander Van der Bellen cần phải sớm chỉ định một thủ tướng mới để thành lập chính phủ có thể nhận được sự ủng hộ của Quốc hội cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Đây cũng là lần đầu tiên Áo rơi vào tình trạng như hiện nay.

Tuyên bố của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen được đưa ra sau khi Quốc hội Áo bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz. Bản kiến nghị trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Xã hội và đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu từng liên minh với ông Kurz.

Sau khi Chủ tịch FPO đồng thời là Phó Thủ tướng trong chính phủ liên minh, ông Heinz-Christian Strache, buộc phải từ chức vì bê bối chính trị, Thủ tướng Kurz đã chấm dứt liên minh với FPO và dẫn đầu một chính phủ thiểu số./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)