Ao thuc hien quy dinh tiem vaccine bat buoc voi nguoi truong thanh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Áo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với người trưởng thành. Dự kiến, chính sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 2 tới.

Trong một thông báo, Thủ tướng Áo Karl Nehammer thông báo giới chức trách sẽ quyết định việc tiêm vaccine bắt buộc như đúng kế hoạch và thực hiện từ đầu tháng 2 tới đối với người trưởng thành.

Theo ông Nehammer, giới chức Áo đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định trên.

Ông cảnh báo sau một giai đoạn ban đầu triển khai chính sách này, kể từ giữa tháng 3 tới, các nhà chức trách sẽ siết chặt việc thực hiện tiêm chủng bắt buộc và những người từ chối tiêm vaccine phải chịu mức phạt từ 600 euro-3.600 euro (tương đương 684 USD-4.100 USD).

Những đối tượng được miễn trừ quy định này là phụ nữ mang thai và những người có chứng nhận miễn trừ về y tế.

[Áo là quốc gia châu Âu đầu tiên quy định tiêm vaccine bắt buộc]

Giới chức trách Áo đã thông báo về kế hoạch thực hiện quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 từ năm ngoái và vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi tại Quốc hội.

Dự kiến, ngày 20/1 tới, Quốc hội Áo sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật về việc tiêm chủng bắt buộc trên.

Trước đó, dự luật này quy định độ tuổi trong diện tiêm chủng bắt buộc là 14 tuổi trở lên, song sau đó các nhà lập pháp nhất trí nâng độ tuổi lên 18 tuổi.

Thống kê cho thấy 71,5% dân số đủ điều kiện tiêm chủng tại Áo đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Quốc gia 9 triệu dân này đã ghi nhận 1,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 14.000 ca tử vong./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)