Binh sỹ Mỹ. Ảnh minh họa. (Nguồn: Weekly Newspaper)

Theo Sputnik, tờ Kurier đưa tin, cảnh sát Áo đã bắt giữ một nhóm quân nhân Mỹ tại sân bay Schwechat ở thủ đô Vienna khi họ đang mang vũ khí đến Ukraine.

Những người này không có giấy phép khi mang theo súng trường M-16 và súng ngắn, bị phát hiện khi kiểm tra hành lý tại sân bay.

Theo nguồn tin, vụ việc xảy ra cách đây vài ngày. Chín quân nhân Mỹ bay từ Washington đến làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Báo trên dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Áo Michael Bauer nói: "Trong quá trình chuyển máy bay tại Vienna, họ gặp vấn đề với kết nối chuyến bay, nên họ đã phải rời khỏi khu vực quá cảnh."

Trong quá trình làm thủ tục kiểm tra tại sân bay, lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý của những người này có súng trường M-16 và súng ngắn.

Do lo ngại vũ khí được vận chuyển bất hợp pháp, các cơ quan thực thi pháp luật đã lập tức bắt giữ và thẩm vấn 9 quân nhân Mỹ đồng thời thông báo cho Đại sứ quán Mỹ và Cơ quan Liên bang bảo vệ Hiến pháp và chống khủng bố Áo.

Tờ Kurier cho biết thêm các quân nhân Mỹ đã quên nhận các giấy phép cần thiết.

Trong một số trường hợp, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao có quyền cấp phép cho quân nhân nước ngoài di chuyển khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, các cuộc tập trận…

Tuy nhiên họ lại không có các giấy tờ phù hợp. Đại sứ quán Mỹ đã đệ trình "Đơn khẩn cấp,” song bị từ chối “trên cơ sở pháp lý."

Sau đó, các quân nhân Mỹ buộc phải quay lại Washington trên chuyến bay tiếp theo./.