HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReachAon plc (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã: AON) là một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp hàng loạt các giải pháp về rủi ro, hưu trí và sức khỏe đã công bố Báo cáo Bản đồ rủi ro năm 2020 (2020 Risk Maps report). Báo cáo này cho thấy, đại dịch COVID-19 có thể sẽ làm biến đổi cục diện địa chính trị trên thế giới. Các biện pháp y tế công cộng bất thường và sự sụt giảm nghiêm trọng trong thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục gây áp lực đáng kể lên các nền kinh tế và chính phủ, đồng thời sẽ định hình lại các chuẩn mực địa chính trị đã tồn tại lâu đời.

Aon đã phát triển Bản đồ Rủi ro năm 2020 với sự hợp tác của The Risk Advisory Group (tạm dịch Tập đoàn Cố vấn về rủi ro) và Continuum Economics (tạm dịch Kinh tế học liên tục), nhằm xem xét rủi ro chính trị, khủng bố và bạo lực chính trị trên toàn cầu. Bản đồ Rủi ro của Aon được thiết kế để giúp các công ty hiểu rõ hơn và điều hướng các rủi ro đang phát triển được tạo ra bởi những rủi ro, thách thức này.

Trong môi trường địa chính trị và kinh tế phức tạp hiện nay, các bản đồ cho phép khách hàng xác định và theo dõi các nguồn và mức độ rủi ro khác nhau, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch và bảo vệ tài sản, các hợp đồng và khoản vay có thể bị ảnh hưởng một cách bất lợi. Báo cáo Rủi ro năm nay bao gồm một phân tích đặc biệt về tác động của đại dịch COVID-19 đối với những chủ đề này và những rủi ro mà chúng gây ra.

Các ảnh hưởng về mặt kinh tế – xã hội của đại dịch COVID-19 có thể rất sâu rộng. Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch hoặc bán lẻ, hoặc nơi có số người bị mắc virus cao hơn do đại dịch, sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn về bất ổn dân sự và các cuộc biểu tình phản đối chính phủ – một nguy cơ đã tăng cao trước đại dịch. Báo cáo của Aon cho thấy, 3 trong số 5 nền kinh tế phát triển phải đối mặt với nguy cơ xảy ra đình công, bạo loạn và bất ổn dân sự trong năm 2020 – và có vẻ như đại dịch COVID-19 sẽ làm sâu sắc thêm những lo ngại này.

Các rủi ro đang phát triển nhanh chóng ở châu Á

Tại Hồng Kông, tình trạng bất ổn chính trị – xã hội đã gây ra thiệt hại về tài sản và kinh doanh trên diện rộng. Hầu hết các công ty lớn thường có phạm vi bảo hiểm toàn diện, bao gồm bảo hiểm cho các cuộc đình công, bạo loạn và các vụ náo loạn dân sự khác. Nhưng trong số này, nhiều hợp đồng, chính sách bảo hiểm có ngôn ngữ, điều khoản cụ thể loại trừ mất mát hoặc thiệt hại do bất ổn chính trị, thường được gọi là điều khoản loại trừ khủng bố.

Với Luật An ninh Hồng Kông mới có khả năng mở rộng các hoạt động có thể được coi là hành động khủng bố, phạm vi của điều khoản loại trừ khủng bố hiện có thể mở rộng đáng kể. Do đó, các vụ náo loạn dân sự có khả năng trở thành mối nguy hiểm số 1 mà các doanh nghiệp ở Hồng Kông phải đối mặt, gây ra nhiều rủi ro hơn là các mối đe dọa mang tính tiêu chuẩn hơn như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc bão.

Ông Julian Taylor, người đứng đầu Bộ phận Quản lý khủng hoảng của Aon châu Á, cho biết: “Để giải quyết những rủi ro đang phát triển nhanh chóng này, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp chuyển sang phân khúc thị trường bảo hiểm trước nguy cơ khủng bố và bạo lực chính trị để tìm ra các giải pháp phù hợp. Những chính sách, hợp đồng bảo hiểm dạng này không chỉ bao gồm các yếu tố thiệt hại tài sản của rủi ro, mà còn là gián đoạn kinh doanh và không chỉ tổn thất tài chính phát sinh từ tổn thất hoặc thiệt hại vật chất trực tiếp, mà còn do rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như từ chối quyền truy cập hoặc mất khả năng thu hút. Hội đồng quản trị, các giám đốc phụ trách tài chính và các nhà quản lý rủi ro cần hợp tác chặt chẽ với các nhà môi giới và các công ty bảo hiểm để tiến về phía trước với sự tự tin và chắc chắn trong thị trường đầy biến động này”.

Ông Steve Taylor, người đứng đầu Bộ phận Giải pháp tín dụng của Aon châu Á nhận định: “Sự bất ổn chính trị ngày càng gia tăng, được thúc đẩy bởi một số nguyên nhân, bao gồm các phản ứng kinh tế – xã hội và chính trị đối với đại dịch COVID-19. Chúng tôi cho rằng, bảo hiểm rủi ro chính trị sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư, người cho vay và tập đoàn, làm nền tảng cho chiến lược và tài chính cũng như giảm thiểu rủi ro về tiền tệ, trưng thu, bạo lực chính trị và rủi ro không thanh toán có chủ quyền”.

Các phát hiện chính bổ sung từ báo cáo bao gồm:

Bất ổn dân sự, khủng bố và bạo lực chính trị

– Kinh tế trì trệ và thất vọng về một loạt các xu hướng chính trị, xã hội và môi trường là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất ổn gia tăng ở các nền kinh tế có truyền thống là ổn định.

– Các vấn đề liên quan đến môi trường như tình trạng ô nhiễm, biến đổi khí hậu… đang trở thành một nguyên nhân ngày càng nổi bật của tình trạng bất ổn dân sự.

-Các cuộc tấn công cực đoan của cánh hữu ngày càng gia tăng và các doanh nghiệp đa quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, ngân hàng và truyền thông, là những mục tiêu chính.

Các rủi ro chính trị

– Các chính phủ ngày càng phải sử dụng đến các biện pháp điều chỉnh các giao dịch thị trường. Các chính phủ của các nền kinh tế mới nổi đã đối phó với chủ nghĩa dân túy gia tăng bằng cách dựng lên các rào cản đối với thương mại và đầu tư.

– Các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi phải đối mặt với những khó khăn đáng kể liên quan đến việc chính phủ trưng thu (quốc hữu hóa) tài sản. Điều này đang làm xói mòn sự chắc chắn của hợp đồng và làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư.

-Sự can thiệp chính trị vào các thị trường mới nổi hiện đang diễn ra dưới các hình thức gián tiếp ngày càng tăng, chẳng hạn như áp lực thuế, hạn chế xuất khẩu, các yêu cầu quản lý nghiêm ngặt hơn, xem xét hợp đồng và sự can thiệp có xu hướng gia tăng nói chung của chính phủ trong các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế.

Các rủi ro kinh tế

– Tốc độ phục hồi của từng thị trường mới nổi sau đại dịch COVID-19 có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng của quốc gia trong việc kiểm soát cuộc khủng hoảng sức khỏe, điều kiện kinh tế trước đại dịch COVID-19 và mức độ thực hiện các biện pháp kích thích chính sách tài khóa và tiền tệ.

– Các chính sách tài chính và tiền tệ đáng kể là cần thiết để hạn chế sự bùng phát của đại dịch đối với các nền kinh tế mới nổi, mặc dù chúng sẽ không bù thể đắp được hoàn toàn. Việc nới lỏng chính sách một cách tích cực sẽ không đủ để ngăn chặn đà giảm 1,3% tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020.

– Thương mại toàn cầu, lao động và dòng vốn đang bị thách thức nghiêm trọng, vì chủ nghĩa dân tộc về kinh tế đã trở thành một phản ứng phổ biến, rộng rãi với đại dịch COVID-19.

Có thể tìm hiểu thêm thông tin về Bản đồ Rủi ro năm 2020 của Aon ở đây.

Thông tin về Aon

Aon plc (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã: AON) là một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp hàng loạt các giải pháp về rủi ro, hưu trí và sức khỏe. 50.000 nhân viên của Aon tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đem đến kết quả cho khách hàng thông qua cách sử dụng dữ liệu và phân tích độc quyền để cung cấp thông tin chi tiết, giúp giảm sự biến động và cải thiện hiệu suất. Có thể theo dõi Aon trên Twitter  và LinkedIn. Hãy cập nhật thông tin bằng cách truy cập Aon Newsroom và nghe từ các cố vấn chuyên môn của Aon trong The One Brief. Đăng ký Thông báo tin tức ở đây.

Thông tin về The Risk Advisory Group

Bản đồ khủng bố và Bạo lực chính trị của Aon thể hiện các đánh giá chi tiết dựa trên thực nghiệm và thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố và các nguy cơ bạo lực chính trị. Bản đồ đã được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa Aon với cùng với The Risk Advisory Group (tạm dịch Tập đoàn Cố vấn về rủi ro từ năm 2007). The Risk Advisory Group là một công ty tư vấn quản lý rủi ro toàn cầu độc lập, hàng đầu, giúp các doanh nghiệp phát triển, đồng thời bảo vệ con người, tài sản và thương hiệu của họ. Bằng cách cung cấp các dữ kiện, thông tin tình báo và phân tích, The Risk Advisory Group giúp khách hàng đàm phán trong các môi trường phức tạp và không chắc chắn để chọn đúng cơ hội, vào đúng thị trường, với đúng đối tác. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.riskadvisory.com.

Thông tin về Continuum Economics

Continuum Economics (trước đây là Roubini Global Economics) là dịch vụ dẫn đầu thị trường quốc tế về nghiên cứu kinh tế độc lập do 4Cast và Roubini Global Economics cung cấp. Với cơ sở người dùng ngày càng tăng lên tới 10.000 khách hàng và có danh tiếng về phân tích sâu sắc về mọi khía cạnh của thị trường, Continuum Economics cung cấp nghiên cứu bao gồm các tín hiệu thị trường ngắn hạn và các chủ đề chiến lược dài hạn. Cách tiếp cận này phát hiện ra các cơ hội và rủi ro trước khi chúng được thị trường chú ý, giúp khách hàng của Continuum Economics đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Continuum Economics làm việc với khách hàng theo nhiều cách khác nhau, từ các sản phẩm đăng ký chiến lược vĩ mô đến công việc riêng, các cuộc gọi hội nghị nhiều khách hàng, truy cập trực tiếp vào các nhà phân tích và cấp phép cho công cụ phân tích rủi ro quốc gia có hệ thống. Để biết thêm thông tin về Continuum Economics, hãy truy cập continuumeconomics.com.

Giang Tran