Ap luc ban chot loi nhieu kha nang tiep dien o cac ma tang tu dau nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong một tuần giao dịch nhiều cảm xúc, FLC đã thế chân HHS trở thành cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn HoSE.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, khối lượng giao dịch tuần qua của FLC vượt trội so với phần còn lại của bảng xếp hạng với gần 43 triệu đơn vị.

Quán quân của tuần trước là HHS trong những phiên giao dịch tuần này có khối lượng là hơn 25 triệu đơn vị. Trong tuần trước, HHS có khối lượng giao dịch lên tới gần 35 triệu đơn vị.

Đứng sau FLC và HHS, HPG, KBC và ITA là những cái tên quen thuộc khác với khối lượng giao dịch khoảng 22-24 triệu đơn vị.

Bên sàn HNX, top giao dịch mạnh trong tuần gọi tên cổ phiếu SCR ở ngôi vị quán quân với gần 39 triệu đơn vị giao dịch trong tuần. DCS đứng ở vị trí thứ 2 với gần 15 triệu đơn vị. Như vậy, cũng tương tự như trên sàn HoSE, sàn Hà Nội cũng có sự hoán đổi vị trí giữa 2 cổ phiếu đứng đầu. Tuần trước, DCS giữ vị trí số 1 và SCR đứng thứ 2.

Nhìn lại tuần qua, chuyên gia của SHS cho rằng, thị trường đã có một phiên giao dịch cuối tuần "đầy cảm xúc" khi đã có VN-Index mất tới 34 điểm, tuột khỏi mốc 600 điểm và hơn 70.000 tỷ đồng vốn hóa bốc hơi.

Hiệu ứng Brexit đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư khiến đà bán tháo càng trở nên mạnh hơn và qua đó khiến VN-Index điều chỉnh hết sức tiêu cực. Chỉ số này sau đó đã gượng lại và chốt tuần ở mức hơn 620 điểm. HNX-Index cũng giảm mạnh vào phiên cuối tuần và chốt tuần ở mức 83,62 điểm.

Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm nhẹ như: VCB (-0,63%), BID (-1,6%), CTG (-1.18%), MBB (-1,97%). Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng điều chỉnh giảm: HCM (-3,5%), SSI (-1%).

Trong một diễn biến khác, nhóm cổ phiếu ngành đá tăng khá ấn tượng như: DHA (+16,84%), KSB (+8,47%), C32 (+8,24%).

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 132 triệu đơn vị. Khối lượng khớp lệnh trung bình trến HNX đạt hơn 56 triệu đơn vị.

Ap luc ban chot loi nhieu kha nang tiep dien o cac ma tang tu dau nam hinh anh 2

Trong tuần qua, khối ngoại mua ròng hơn 86 tỷ đồng trên sàn HoSE và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, họ mua ròng lớn nhất tại mã HHS với khối lượng hơn 2,1 triệu đơn vị. Mã PVT đứng ở vị trí số 2 trong nhóm được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm với khối lượng mua ròng là gần 1,2 triệu đơn vị.

Ngược lại, khối ngoại bán ròng nhiều nhất tại mã CII với khối lượng hơn 976.000 đơn vị, tiếp sau là mã PAC với khối lượng xấp xỉ 888.000 đơn vị.

Phía sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lớn nhất tại mã PVS với khối lượng đạt gần 1,6 triệu đơn vị. VIX đứng ở vị trí tiếp theo với 1,1 triệu đơn vị, sau đó là tới các mã VND, DBC và THT.

KLS là mã bị khối ngoại bán ra nhiều nhất trong tuần qua với khối lượng lên tới gần 3,9 triệu đơn vị. Tiếp theo lần lượt là những mã VNR, SPP, HUT và VGS.

Ap luc ban chot loi nhieu kha nang tiep dien o cac ma tang tu dau nam hinh anh 3

Nhìn chung, theo quan điểm của giới phân tích, sự kiện Brexit có thể sẽ là "cái cớ" để đợt điều chỉnh trở nên mạnh hơn trong ngắn hạn. Trong tuần tới, áp lực bán chốt lời nhiều khả năng tiếp tục diễn ra tại nhiều mã cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm.

"Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ những mã cơ bản đang có sẵn trong danh mục và bán ra phần margin nhằm kiểm soát rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc giải ngân tìm kiếm lợi nhuận chỉ nên thực hiện tại 1 số mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực vào quý 2 này hoặc các mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt," chuyên gia phân tích của SHS khuyến cáo./.
Xuân Dũng (Vietnam+)