Ap thap nhiet doi co kha nang manh len thanh bao trong 24 gio toi hinh anh 1Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ. Ảnh minh họa. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhận định về diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, ngày 1/9, tiến sỹ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới. Nếu được hình thành thì đây sẽ là cơn bão thứ hai liên tiếp ảnh hưởng tới Việt Nam trong vòng một tuần, sau cơn số 4 vừa đổ bộ vào Trung Bộ cách đây hai ngày.

Điểm đáng chú ý là bão số 5 sẽ có quỹ đạo khá đặc biệt do có nhiều yếu tố tác động.

Tối 2/9, bão có thể đi vào vùng biển ngoài khơi từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, sau đó bão sẽ di chuyển chậm lại, đổi hướng, đi ngược ra ngoài theo hướng Đông Bắc.

[Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 410km về phía Đông Đông Bắc]

Do thời gian hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ khá lâu, gây gió mạnh, sóng lớn kéo dài trên biển, gió mạnh vùng ven bờ từ Hà Tĩnh-Quảng Ngãi, do vậy rất nguy hiểm cho tàu thuyền.

Khi vào vịnh Bắc Bộ, bão số 5 sẽ di chuyển chậm, gây gió mạnh cho Vịnh Bắc Bộ, mưa rất to tại khu vực đất liền từ Thanh Hóa-Quảng Ngãi với tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 300-500mm, trong đó trọng tâm mưa rất to là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, lượng mưa trong cả đợt có thể tới trên 500mm từ ngày 2/9 đến sáng 6/9.

Hai đợt mưa rất to liên tiếp cho khu vực Trung Bộ sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa cường độ lớn làm tăng nguy cơ xảy ra mất an toàn. Đối với lũ trên sông, có thể báo động 2-3 ở khu vực Hà Tĩnh-Quảng Trị, các khu vực khác từ báo động 1-2.

Như vậy, khu vực Thanh Hóa-Quảng Ngãi có thể sẽ đối mặt với một đợt mưa rất lớn ngay từ ngày 2/9. Người dân trong vùng cảnh báo mưa lũ cần liên tục theo dõi tin tức thời tiết để có sự chủ động ứng phó./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)