Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (16/4), các tỉnh miền Bắc đang trong hai hình thế thời tiết.

Chịu ảnh hưởng của vùng thấp phía nóng Tây đang có xu hướng phát triển nên phía Tây Bắc Bộ khá nóng với nền nhiệt cao, phổ biến toàn vùng 31-34 độ C, một số điểm như Mường La, Yên Châu, Sông Mã nhiệt cao 35-37 độ C.

Hình thế thời tiết thứ hai là gió Đông Nam đẩy ẩm từ biển vào đất liền khiến mây hình thành trở lại ở phía Đông Bắc Bộ. Lượng ẩm này sẽ tồn tại trong ngày ngăn nắng mạnh khiến độ ẩm tăng lên so với ngày hôm qua, giữa trưa khoảng 55-65%, trời bớt hanh khô.

Sáng trời chỉ còn se lạnh với mức nhiệt 17-21 độ C, trưa nhiệt độ toàn vùng và thủ đô Hà Nội tăng lên mức 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, buổi sáng mát mẻ, đến trưa nắng nóng hơn so với hôm qua khi nhiệt độ cao nhất đạt 30-33 độ C, cục bộ có nơi 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận trời ít mây, nắng kéo dài trong ngày, nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C. Tây Nguyên nhiệt độ thấp hơn các tỉnh phía Nam với mức 30-33 độ C, nhưng giữa trưa trời khá nóng và khô khi lượng ẩm cũng chỉ dưới 55%.

Nam Bộ vẫn nắng nóng với mức nhiệt phổ biến 32-35 độ C, trời hanh khô khi lượng ẩm trong không khí thấp, chỉ 40%. Thành phố Hồ Chí Minh và một số điểm miền Đông Nam Bộ có nhiệt độ 35-36 độ C do trời ít mây, nắng kéo dài trong ngày.

Trên biển, thời tiết đang chuyển biến tích cực, ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gió cấp 3-4, trời ít mưa, tầm nhìn xa trên 10km. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu, gió cấp 3, cấp 4, trời tạnh ráo, độ cao sóng dưới 1m./.