APEC 2017: Australia cam ket mo cua kinh te-tu do hoa thuong mai hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ngày 8/11 cho biết trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Steven Ciobo sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trong thông cáo, Bộ trưởng Ciobo cho biết trong khuôn khổ các cuộc họp của APEC ông sẽ tiếp tục nhấn mạnh các cam kết mạnh mẽ của Australia đối với việc mở cửa kinh tế và khuyến khích tự do hóa thương mại hơn nữa. Ông cho rằng việc mở cửa kinh tế từ rất sớm của Australia đối với các thị trường quốc tế đã tạo ra hàng nghìn việc làm và góp phần duy trì chuỗi 26 năm tăng trưởng kinh tế liên tục của Australia.

[Khai mạc Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC]

Bộ trưởng Ciobo bày tỏ mong chờ các cuộc gặp với bộ trưởng của các tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để thỏa thuận có hiệu lực sớm nhất có thể.

Theo quan chức Australia, việc hiện thực hóa TPP với 11 nước ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Australia tiếp cận được một khu vực thương mại có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 12.400 tỷ AUD. Điều này cũng giúp nền kinh tế Australia hội nhập sâu hơn với một khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ. Ông cho biết cũng sẽ gặp những người đồng cấp đến từ các nền kinh tế thành viên APEC để tiếp tục xúc tiến chương trình thương mại đầy tham vọng của Chính phủ Australia.

APEC chiếm gần một nửa kim ngạch thương mại toàn cầu, 60% GDP thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư. Bộ trưởng Ciobo nhấn mạnh việc tham gia APEC giúp Australia củng cố các mối quan hệ kinh tế, gia tăng cơ hội xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ciobo bày tỏ hy vọng tại APEC có thể kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Peru-Australia. Theo ông, sự kiện này sẽ mở ra các cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu của Australia và gửi gắm một thông điệp quan trọng tới thế giới, đó là Australia rất coi trọng thương mại, bởi đó là nền tảng cho thành công kinh tế của nước này, tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng./.
(TTXVN/Vietnam+)