APEC 2017: Hoi nghi SOM 3 trai qua mot ngay lam viec ban ron hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Dịch vụ con người Hoa Kỳ Thomas E. Price Ký Bản ghi nhớ về phát triển phòng thí nghiệm tham chiếu quốc gia. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tiếp tục Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017) được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/8 đã có 13 hoạt động của các Ủy ban, Tiểu ban và Nhóm đối thoại được diễn ra với nội dung trọng tâm là đối thoại về chính sách trong lĩnh vực y tế và thương mại.

Nổi bật nhất trong ngày là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Năm Bộ trưởng và nhiều Lãnh đạo Bộ Y tế các nền kinh tế thành viên, cùng gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế đã đến tham dự.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức liên quan đến sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh.

Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, và mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Về các nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, Việt Nam đã vận động được hơn 82% dân số tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm…

Tuy vậy, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, hiện Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế vẫn đối mặt với rất nhiều thách thức. Điều này đặt ra yêu cầu cho các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Việt Nam, đó là phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế tài chính về y tế.

[APEC 2017: Thuận lợi hóa thương mại và thúc đẩy nền kinh tế số]

Hiện, Việt Nam đang chuẩn bị một chương trình tổng thể về y tế để cuối năm 2017 sẽ bàn trong lãnh đạo cao nhất nhằm đưa ra định hướng, giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

Tham dự tại cuộc họp này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển của APEC, Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề về tài chính y tế, vì thế việc kêu gọi bao phủ y tế toàn dân dựa trên nguyên tắc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cần có các đối thoại chính sách về cải cách tài chính y tế để xây dựng hệ thống y tế công bằng và hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chuyển trọng tâm và các nguồn lực sang các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để cung cấp cho người dân dịch vụ y tế cộng đồng, thiết yếu có tính tiếp cận an toàn, hiệu quả và khả năng chi trả.

Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ từ các Bộ trưởng Y tế APEC về quan điểm, kinh nghiệm về cải cách tài chính y tế cho cộng đồng, đặc biệt là về chính sách và môi trường pháp lý để tạo điều kiện cho cải cách tại các quốc gia của họ.

Cuộc họp cũng thảo luận sôi nổi về các vấn đề về cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa...; đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC. Cuộc họp sẽ tiếp tục trong sáng ngày mai, 24/8.

Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) hôm nay cũng tổ chức cuộc họp chính thức lần thứ hai với sự tham gia của gần 100 đại biểu quốc tế đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của cuộc họp.

APEC 2017: Hoi nghi SOM 3 trai qua mot ngay lam viec ban ron hinh anh 2Đối thoại công tư (PPD) về nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cuộc họp của SCSC lần này tập trung rà soát các công việc, kết quả đã đạt được trong năm 2017 theo chương trình làm việc đã được Ủy ban Thương mại và Đầu tư (APEC/CTI) thông qua; bàn thảo các biện pháp, định hướng đẩy mạnh hoạt động tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong khu vực APEC; chia sẻ thông tin về hoạt động áp dụng tiêu chuẩn, chứng nhận, đổi mới công nghệ, giáo dục tiêu chuẩn trong trường học.

Tại cuộc họp, Đoàn Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện sáng kiến về chia sẻ kinh nghiệm tiêu chuẩn hóa về phát triển đô thị thông minh; tiếp tục đưa ra sáng kiến mới về thúc đẩy sản xuất thông minh trong khu vực APEC.

Nhóm chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG) của APEC cũng đã có cuộc họp với các thành viên đến từ 21 nền kinh tế APEC. Chủ trì cuộc họp này, bà Michael Rose, cố vấn chính sách Cơ quan Thương mại quốc tế (Bộ Thương mại Hoa Kỳ) đặc biệt nhấn mạnh vai trò và cơ hội của thương mại điện tử trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số và Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

ECSG đã nghe báo cáo về các tiến triển trong chính sách bảo vệ dữ liệu và thương mại điện tử của EU, và báo cáo của Tiểu ban Bảo mật dữ liệu. Cuộc họp cũng bầu ra Chủ tịch mới và đề ra chiến lược hợp tác cho năm 2018.

Hai Hội thảo do Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) tổ chức về áp dụng các chuẩn dữ liệu toàn cầu (GDS) đối với các chuỗi cung ứng và các tiêu chuẩn quảng cáo đã thảo luận sâu các nội dung và đề xuất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hài hòa hóa chính sách ở khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Các Nhóm công tác Thẻ đi lại cho doanh nhân APEC (ABTC) và Di chuyển doanh nhân (BMG) bắt đầu ngày hoạt động đầu tiên trong dịp SOM 3.

Các đại biểu đã trình bày đề xuất về tích hợp nội dung trang thông tin điện tử về ABTC và BMG vào trang thông tin điện tử của Ban thư ký APEC quốc tế (http://apec.org), quản lý chương trình hệ thống ABTC và quản lý rủi ro của Kế hoạch ABTC…

Tại Hội thảo về việc xây dựng Bộ nguyên tắc không ràng buộc đối với các quy định trong nước của ngành dịch vụ của Nhóm về dịch vụ (GOS), các đại biểu đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, trong đó có việc minh bạch hóa ngành dịch vụ; hàng hóa và dịch vụ môi trường; tăng trưởng xanh; và các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới. Ngoài ra, các đại biểu đã nêu bật những đóng góp của mình nhằm hiện thực hóa các ưu tiên của APEC 2017.

APEC 2017: Hoi nghi SOM 3 trai qua mot ngay lam viec ban ron hinh anh 3 Cuộc họp Liên minh APEC về kết nối chuỗi cung ứng (A2C2). (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong khuôn khổ Nhóm đối thoại về Hóa chất (CD) đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý hóa chất. Các vấn đề như các ưu tiên và thách thức đối với ngành công nghiệp hóa chất, việc cập nhật các quy định về quản lý hóa chất ở các nền kinh tế thành viên đã được các đại biểu đưa ra thảo luận sôi nổi.

Liên minh APEC về kết nối chuỗi cung ứng (A2C2) đã tiến hành cuộc họp lần thứ 7. Nội dung chính của cuộc họp là cập nhật tình hình triển khai các dự án nâng cao năng lực chuỗi cung ứng APEC và việc thực hiện Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng 2 (SCFAP II).

Đại diện các doanh nghiệp tư nhân cũng trình bày ví dụ về một số điểm nghẽn được nêu tại SCFAP II và đề xuất các biện pháp giúp chính phủ và các đối tác xử lý các vấn đề này.

Hội thảo về triển vọng cho tương lai hợp tác APEC-OECD về các điển hình chính sách đã diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy ban kinh tế (EC). Hội thảo đã thảo luận việc áp dụng Danh mục kiểm tra tích hợp APEC/OECD, cập nhật những tiến bộ trong cải cách luật pháp liên quan đến các biện pháp nêu trong Danh mục, và đề xuất phương án hợp tác giữa APEC và OECD trong tương lai.

Cũng trong ngày hôm nay, Nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG) tiếp tục ngày làm việc thứ hai với Hội thảo về cơ hội và thách thức nhằm thương mại hóa giống cây trồng mới cho các nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp vừa và nhỏ./. 

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)