APEC 2017: Thu hep khoang cach phat trien o vung sau vung sau, vung xa hinh anh 1Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Chiều 24/8, trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, Ủy ban chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế (SCE) đã tổ chức hội nghị Đối thoại chính sách về thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập kinh tế ở các vùng sâu, vùng xa vì sự phát triển bền vững trong APEC.

Đại biểu đến từ 16 nền kinh tế thành viên APEC đã tham dự hội nghị.

Ông Valery Sorokin, Trưởng phái đoàn các quan chức cao cấp (SOM) APEC của Nga cho biết SCE hoan nghênh các ý kiến, kinh nghiệm mà các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ tại hội thảo này, nhằm tìm ra các giải pháp giải quyết những thách thức về phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế ở các vùng sâu, vùng xa.

Các thành viên của APEC sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống, giải quyết những thách thức về dân số và việc làm, các chính sách cộng đồng để xúc tiến hoạt động kinh tế và tăng trưởng tại vùng sâu, vùng xa.

Sau hội thảo này, các bên tham gia sẽ xác định ra những nền tảng cho một bản kế hoạch chi tiết cho những hành động trong tương lai.

Hội nghị đã nghe những ý kiến, kinh nghiệm về chính sách phát triển kinh tế tại vùng sâu, vùng xa của Australia; bài học, ví dụ về ưu tiên của xã hội và phát triển kinh tế ở vùng Viễn Đông của Nga; phát triển cộng đồng bền vững dựa trên việc ứng dụng đầy đủ học thuyết về kinh tế; những chính sách hiện tại của Indonesia trong việc thúc đẩy sự phát triển bình đẳng…

Trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam cho biết hội thảo này là sáng kiến của phái đoàn các quan chức cao cấp (SOM) APEC của Nga.

Việt Nam rất quan tâm về chủ đề này và tham gia với mong muốn tìm hiều những bài học kinh nghiệm của các nền kinh tế thành viên APEC về phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa./.
Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)