Theo tờ Los Angeles Times, Khu Học Chánh Los Angeles (The Los Angeles Unified School District - LAUSD) - hệ thống trường công lớn thứ hai ở Mỹ, thuộc bang California, đang tìm kiếm một khoản hoàn lại nhiều triệu đôla Mỹ từ Apple trong vụ bê bối cung cấp thiết bị giảng dạy, học tập lên tới 1,3 tỷ USD gồm trang bị cho mỗi nhà quản lý, giáo viên và sinh viên học khu một chiếc iPad.

Dự án cung cấp thiết bị trường học trên ra mắt vào năm 2013, với tham vọng trang bị cho khoảng 650.000 sinh viên, mỗi người một chiếc iPad hoặc một thiết bị máy tính có tích hợp chương trình giảng dạy từ công ty cung cấp chương trình giáo dục Pearson đồng thời cũng là một nhà thầu phụ của Apple.

Đây là dự án công nghệ giáo dục lớn nhất của loại hình này ở Hoa Kỳ.

Ban đầu, LAUSD ký hợp đồng cung cấp iPad giai đoạn 1 với Apple có giá trị 30 triệu USD. Trong đó, LAUSD sẽ mua iPad của Apple với giá mỗi chiếc là 768 USD và chi thêm 200 USD cho phần mềm chương trình học tập các môn tiếng Anh và Toán do Pearson phát triển. Dự án được các bên kỳ vọng sẽ hoàn tất các giai đoạn tiếp theo với tổng giá trị 500 triệu USD. Còn khoàn đầu tư 800 triệu USD sẽ dùng cho việc cải thiện hệ thống mạng Internet của học khu.

Tuy nhiên, dự án đầy tham vọng trên sớm gặp phải khó khăn. Chỉ chưa đầy một tháng sau khi dự án được triển khai, nhiều học sinh được trang bị iPad của học khu đã bẻ khóa được các hạn chế bảo mật trên iPad và dùng thiết bị này ngoài mục đích học tập. Một tháng sau, LAUSD thông báo 1/3 trong tổng số 2.100 chiếc iPad được phân phối tới giáo viên, học sinh của học khu đã bị mất.

Một năm sau, một cuộc điều tra của giới truyền thông đã chỉ ra những khuất tất trong thương vụ đấu thầu của Apple, Pearson với trưởng học khu thời điểm đó là ông John Deasy. Ông này, sau đó đã từ chức dưới áp lực của dư luận. Sau đấy, cuối năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự về thương vụ đấu thầu trên và tiến hành lục soát văn phòng LAUSD.

Trước các bê bối của dự án trên, ban lãnh đạo mới của LAUSD cuối năm ngoái đã quyết định ngừng triển khai dự án bất chấp phản ứng từ phía Apple và Pearson.

Và tới hôm thứ Ba (14/4) vừa qua, Hội đồng Giáo dục của LAUSD đã họp kín và ủy quyền cho luật sư của mình xem xét khả năng tiến hành các hành động pháp lý chống lại Apple và Pearson để đòi bồi hoàn các khoản kinh phí đã chi cho dự án.

Trước đó, hôm thứ Hai (13/4), luật sư của LAUSD, David Holmquist đã gửi một bức thư tới Apple, trong đó bày tỏ sự không hài lòng của ban lãnh đạo học khu với Apple và Pearson. Ông David Holmquist cho biết trong khi Apple và Pearson hứa hẹn một giải pháp công nghệ tiên tiến nhất thì họ lại chưa thể cung cấp được những công nghệ đó.

Ông Holmquist cũng cho biết thêm rằng học khu đã cắt đứt quan hệ với cả hai công ty Apple và Pearson cho các dịch vụ trong tương lai của dự án đồng thời không chấp nhận bất cứ thỏa hiệp đổi máy mới từ phía Apple.

Vụ bê bối trên đã giáng một đòn mạnh mẽ vào uy tín của Apple trên thị trường công nghệ cho trường học trong bối cảnh hãng này đang bị cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Google với dòng máy tính Chromebook đang ngày càng phổ biến trong các trường học ở Mỹ./.