Với diện mạo không khác phiên bản iPhone ban đầu là bao, nhiệm vụ quan trọng hơn của iPhone 3GS là khắc phục những nhược điểm của người tiền nhiệm.
 
Hoạt động hanh hơn, chụp ảnh và quay video đẹp hơn. Tuy nhiên điểm tựa chính đưa 3G S bật lên các đối thủ là firmware 3.0 (hiện đã có thể download miễn phí).
 
Thời lượng pin được cải thiện
 
Apple cam kết thời lượng pin của 3G S sẽ được tăng thêm 30% khi lướt web qua Wi-Fi (cho mỗi lần xạc), 25% khi trình chiếu audio – tương đương 24 giờ, 20% khi trò chuyện qua mạng 2G, tuy nhiên nếu sử dụng mạng 3G thì thời lượng pin vẫn là 5 giờ. Chúng tôi đã thử nghiệm và chứng thực điều này.
 
Camera tốt hơn
 
Tuy độ phân giải của 3G S vẫn chỉ dừng ở mức khá khiêm tốn là 3MP, nhưng nhờ chế độ autofocus và điều chỉnh phơi sáng nên chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể. Máy cũng có thể quay phim chuẩn VGA, tuy nhiên vẫn thiếu đèn flash và hiệu quả khi quay ở những góc thiếu sáng của 3G S lại thua 3G.
 
Tốc độ hoạt động nhanh gấp đôi
 
Bộ xử ký 600MHz mới (model cũ là 412MHz) và RAM tăng gấp đôi giúp iPhone 3G S hoạt động nhanh gấp đôi 3G. Tốc độ download được tăng lên 7.2Mbps nhưng Apple vẫn cần nâng cấp mạng kết nối của 3G S hơn. Dung lượng có thể lên tới 32GB cho phép bạn thoải mái lưu trữ nhạc và các ứng dụng.
 
Thiết kế
 
Phần cứng của 3G S được bổ sung thêm 2 tính năng mới: receiver tích hợp với Nike+ và màn hình được bọc một lớp chống bám bẩn mới.
 
Những ứng dụng độc đáo: Voice Control
 
Với 3G S, bạn có thể quay số liên lạc và điều khiển việc nghe nhạc bình thường bằng cách giữ nút Home hoặc nút mic in-line, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy mình có thể ra lệnh từ màn hình chính và điều chỉnh, lựa chọn bài nhạc yêu thích một cách dễ dàng.
 
Biên tập video
 
Bạn có thể quay video chuẩn VGA, tốc độ 30fps, biên tập và gửi qua email, MMS hoặc upload lên Youtube, dung lượng file tối đa có thể gửi là 10MB.
 
La bàn số
 
Ứng dụng la bàn số đã khai thác triệt để từ kế tích hợp trong 3G S, qua đó các tính năng tìm kiếm như Google Maps hoặc chơi game sẽ thú vị hơn những gì bạn mong đợi, đặc biệt hữu dụng trong những chuyến đi xa.
 
Gửi tin nhắn Multimedia
 
Tất cả các phiên bản iPhone hiện nay đều có thể gửi hình ảnh, nhưng chỉ có 3G S là có thể gửi video qua tin nhắn MMS, giá mỗi tin MMS gấp 4 lần tin nhắn SMS./.